Sáng tạo kỹ thuật >> Cuộc thi Sáng tạo TTN nhi đồng
(Đăng lúc: 24/09/2018 03:11:23 PM)
Kết quả Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018
Kể từ khi phát động vào cuối tháng 10/2017, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 đã đạt được một số kết quả nhất định. Ban Tổ chức đã quyết định khen thưởng 29 đề tài, gồm 02 đề tài đạt giải Nhất, 04 đề tài đạt giải Nhì, 08 đề tài đạt giải Ba và 15 đề tài giải Khuyến khích. Trong số 09 đề tài gửi dự thi toàn quốc, có 01 đề tài vào chung khảo và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 (2017-2018).

Cuộc thi lần này đã có những  kết quả nổi bật, từ năm 2017 có 31 đề tài, đến năm 2018 là 53 đề tài, tăng cả về số lượng và chất lượng so với năm 2017. Các đề tài về hệ thống nhúng, robot và các mô hình thông minh tăng lên đáng kể; nhiều đề tài còn chế tạo những công cụ, thiết bị  hỗ trợ đời sống của con người như: hỗ trợ an toàn khi tham gia giao thông, hỗ trợ lao động, sản xuất, giải quyết các vấn đề môi trường, thể hiện sự bắt nhịp với công nghiệp 4.0 của học sinh. Đặc biệt, Cuộc thi lần này còn thu hút được các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số và các em học sinh nhỏ tuổi (cấp tiểu họctham gia dự thi và đạt giải. Đó là đề tài “An toàn khi đi xe đạp điện” của nhóm tác giả các em đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trà Bồng đạt giải Ba và đề tài "Thùng rác thân thiện" của nhóm các em nhò tuổi, trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, Thành phố Quảng Ngãi đạt giải Khuyến khích.

Em Hồ Xuân Việt, học sinh Trường THCS Thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng đang thao tác với sản phẩm đề tài "An toàn khi đi xe đạp điện".

(Ảnh: Nguyên Khoa)

Hai đề tài đạt giải Nhất Cuộc thi năm 2018

Đề tài "Robot tiện ích điều khiển bằng điện thoại thông minh” được hình thành xuất phát từ nhu cầu cần có một sản phẩm tiện ích để điều khiển tự động các hoạt động trong cuộc sống thường ngày, em Trần Quang Nhật, Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Mộ Đức) đã nghiên cứu sản phẩm Robot có kích thước 27x22x10 (cm) được đặt trên hệ thống bánh xe di chuyển đa hướng trong nhà, được gắn các cảm biến. Robot được điều khiển từ xa bằng các thao tác hoặc trực tiếp bằng giọng nói để giúp người dùng điều khiển tự động các thiết bị điện tử gia dụng, quan trắc môi trường, cảnh báo các mối nguy và người dùng có thể tùy biến bổ sung nhiều tệp lệnh mới để Robot trở thành sản phẩm hỗ trợ giúp giảm thiểu hoạt động, tiết kiệm sức lao động cho con người.

Với ước mơ, khát vọng về sử dụng năng lượng sạch và thiết bị thông minh, mô hình “Ngôi nhà thông minh thân thiện với môi trường” của nhóm học sinh Trịnh Lê Khoa, Trần Đăng Huy, Trường THCS Trần Hưng Đạo (Thành phố Quảng Ngãi) với ý tưởng dùng tấm năng lượng mặt trời để biến đổi năng lượng thành điện năng; đồng thời ứng dụng bộ khóa thông minh và xây dựng mạch điện điều khiển dùng thẻ từ khi đóng, mở cửa và sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho ngôi nhà.

Với ý tưởng sáng tạo, khả năng ứng dụng và thuyết minh chi tiết về nguyên lý hoạt động, hai đề tài "Robot tiện ích điều khiển bằng điện thoại thông minh” và “Ngôi nhà thông minh thân thiện với môi trường” được Ban Tổ chức xem xét, quyết định đạt giải Nhất Cuộc thi năm 2018.

Các sản phẩm, mô hình quan tâm đến bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay

Đó là “Giải pháp chống hạn hán trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ từ vỏ cam” (đạt giải Nhì), của em Trần Minh Thảo, Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Mộ Đức) là được nghiên cứu một loại SAP hữu cơ, là Polymer tự nhiên có khả năng giữ nước tốt, là một giải pháp hiệu quả để cải thiện chất lượng đất trồng, giữ nước và chống hạn hán“. Đề tài này cũng được đánh giá có ý tưởng mới, sáng tạo và được Ban Tổ chức Cuộc thi toàn quốc xếp vào dánh sách 106 đề tài xếp giải Cuộc thi toàn quốc lần thứ 14 (2017-2018).

Em Trần Minh Thảo, học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Mộ Đức thuyết minh đề tài “Giải pháp chống hạn hán trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ từ vỏ cam”(Ảnh: Nguyên Khoa). 

Ngoài ra, đề tài “Thiết bị thu gom rác thải dưới cống nước” của các em Huỳnh Anh Tú, Lê Trọng Nghĩa, Trường THPT Ba Gia (huyện Sơn Tịnh) (đạt giải Nhì), là sản phẩm được vận hành thu gom rác thải gây tắc nghẽn dưới cống, mương nước, góp phần bảo vệ môi trường; Đề tài “Tàu thuỷ chạy bằng năng lượng mặt trời và năng lượng gió” (đạt giải Ba) của em học sinh Nguyễn Minh Chánh, Trường THCS Phổ Châu (huyện Đức Phổ) với mô hình thể hiện mong muốn sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên, biển đổi trở thành nguồn năng lượng có ích trong ngành hàng hải, góp phần không sử dụng dầu diesen, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn cho ngư dân trên biển.  

Các mô hình, sản phẩm hướng đến phục vụ đời sống sản xuất

“Thiết bị chế tạo máy chế tạo đắp lớp Prusa bằng vật liệu giá rẻ” (đạt giải Nhì), của nhóm học sinh Lê Nguyễn Anh Khoa, Võ Văn Thiên, Trường THPT Tư Nghĩa (huyện Tư Nghĩa) và “Máy CNC mini 3 trong 1” (đạt giải Ba), của nhóm học sinh Dương Nhật Huy, Đỗ Thành Đạt, Trường THPT Trần Quốc Tuấn và “Máy cưa lận mỹ nghệ” (đạt giải Ba) của nhóm học sinh Nguyễn Hải Tuyên, Nguyễn Long Trường, Trường THCS Nghĩa Lộ (Thành phố Quảng Ngãi). Các sản phẩm này của các đề tài này có sự đầu tư cao về thiết bị với chi phí giá thành rẻ và còn có khả năng tạo ra các hình mẫu phục vụ cho chế tạo phôi trong cơ khí hay chế tạo các mô hình trong sản xuất hoặc hỗ trợ trong làm đồ dùng học tập.

Một số sản phẩm đề tài còn hướng đến việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và an toàn cho con người.

Đó là: sản phẩm đề tài “Smart Stick” (đạt giải Nhì), của nhóm các em Huỳnh Nguyễn Vinh, Phạm Khôi Nguyên, Trường THPT Bình Sơn; “An toàn khi đi xe đạp điện” (đạt giải Ba), của nhóm các em Hồ Xuân Việt, Nguyễn Thị Thùy Linh, Trường THCS Trà Xuân (huyện Trà Bồng), “Mũ bảo hiểm nâng cao ý thức của đội mũ bảo hiểm cho người tham gia giao thông” (đạt giải Ba) của nhóm các em Trần Công Chiến, Trần Quang Trường, Trường THPT Ba Gia (huyện Sơn Tịnh). Đặc biệt, “Smart Stick” là một sản phẩm “Gậy thông minh” được tích hợp nhiều cảm biến, là một công cụ hữu ích với nhiều tính năng hỗ trợ theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người cao tuổi.

Đề tài khai thác các nguồn cây cỏ, dược liệu, nguyên liệu của địa phương để chiết xuất thành các chất bảo vệ môi trường và phục vụ cho sức khỏe con người.

Đề tài “Chất tẩy rửa sinh học từ vỏ quả bồ hòn và quả bưởi (đạt giải Ba), của em Lê Chi Na, Trường THCS Nam Đàn (huyện Mộ Đức) và “Thuốc trừ sâu bằng lá cây” (đạt giải Ba) của nhóm em Võ Thị Xuân Mai, Trần Quang Việt, Trường THCS Đức Chánh (huyện Mộ Đức), đều là những sản phẩm được tạo ra từ các cây, quả có sẵn trong tự nhiên, không gây độc hại đối với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Với kết quả đạt được của Cuộc thi năm 2018 cao hơn năm 2017, cho thấy, đây là một sân chơi trí tuệ bổ ích, thúc đẩy phong trào thi đua, học tập sáng tạo của các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thông qua Cuộc thi còn là nơi hội tụ những tài năng sáng tạo, góp phần ươm mầm và phát triển hoạt động khoa học kỹ thuật hình thành bắt đầu từ lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng.

B.H. 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4051761
Đang trực tuyến: 80