Các Hội thành viên >> Hội Khoa học Kinh tế
(Đăng lúc: 25/12/2017 08:27:58 AM)
Hội Khoa học Kinh tế Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022
Sáng 23/12/2017, Hội Khoa học Kinh tế Quảng Ngãi đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022. Về dự Đại hội có TS. Nguyễn Kim Hiệu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ông Trần Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và 70 đại biểu là hội viên. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm 15 người, ThS. Hồ Quang Vịnh được bầu tái cử chức Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.

Đến nay, Hội Khoa học Kinh tế Quảng Ngãi có gần 100 hội viên hoạt động ở 4 chi hội trực thuộc gồm Chi hội Cục Thuế, Chi hội Trường Đại học Tài chính Kế toán, Chi hội Sở Kế hoạch Đầu tư - Tài chính và Chi hội tổng hợp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các chi hội chủ yếu hoạt động trên các lĩnh vực quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, kinh doanh. Trong nhiệm kỳ qua, các hội viên đã tích cực lao động, sáng tạo trên các lĩnh vực công tác gắn với nhiệm vụ chuyên môn của mình. Nổi bật nhất là hoạt động nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến cải tiến, trong đó Chi hội Trường Đại học Tài chính Kế toán đã tổ chức triển khai nhiều đề tài khoa học các cấp, có tính ứng dụng cao như đề tài: Cơ chế quản lý, sử dụng phí, lệ phí; Cơ chế tài chính nhằm thu hút khu vực tư nhân tham gia vào các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam; Xây dựng mô hình phòng thực hành tài chính kế toán; Phần mềm quản lý sinh viên; ... hàng năm tổ chức từ 2-3 hội thảo khoa học và tham gia biên soạn giáo trình phục vụ công tác. Hội viên Chi hội Cục Thuế đã có gần 90 đề tài sáng kiến cải tiến của ngành thuế được đánh giá, nghiệm thu, trong đó có 6 đề tài đã được Tổng cục Thuế công nhận để áp dụng trong phạm vi toàn quốc. Nhiều hội viên ở các Chi hội khác cũng đã nghiên cứu thực hiện các đề án như đổi mới công tác xúc tiến thu hút đầu tư; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), pháp triển doanh nghiệp; chú trọng phát triển thương mại, tạo đầu ra sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp; ... Thường trực Hội cũng đã tham gia cùng với Liên hiệp Hội tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh góp ý kiến, tư vấn phản biện nhiều đề án, dự án, cơ chế, chính sách quan trọng của tỉnh.

BCH Hội KH Kinh tế nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt trước Đại hội (Ảnh: Ngọc Đông)

Phát biểu chào mừng đại hội, TS. Nguyễn Kim Hiệu - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà Hội Khoa học Kinh tế đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhất là các hoạt động về nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến có nhiều khởi sắc và thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ mà Hội đã đề ra cho nhiệm kỳ đến. TS. Nguyễn Kim Hiệu cũng cho rằng khả năng, phạm vi hoạt động của Hội rất rộng và phong phú, nếu lãnh đạo Hội quan tâm, tạo điều kiện, hội viên nhiệt tình và tâm huyết thì sẽ làm được tất cả những gì mà chúng ta mong muốn.

TS. Nguyễn Kim Hiệu - CT Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại Đại hội (Ảnh: Ngọc Đông)

Tại Đại hội, có nhiều ý biến phát biểu và tham luận, thảo luận, thống nhất thông qua báo báo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ VI và phương hướng hoạt động chủ yếu trong 5 năm đến. Trong đó, xác định phương hướng nhiệm vụ xuyên suốt trong thời gian đến của Hội là công tác củng cố tổ chức Hội; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhằm tạo điều kiện cho hội viên được tiếp cận, phát huy các nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, xây dựng và triển khai các mô hình kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào thực tiễn và tích cực tham gia công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội.  

Q.T

 

 


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1988099
Đang trực tuyến: 49