Tư vấn, Phản biện & GĐXH
(Đăng lúc: 23/08/2017 04:26:14 PM)
Tư vấn, phản biện Dự án Quy hoạch xây dựng huyện Lý Sơn đến năm 2030
Sáng 23.8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo Tư vấn phản biện và giám định xã hội Dự án "Quy hoạch xây dựng huyện Lý Sơn đến năm 2030". Dự hội thảo gồm hơn 40 chuyên gia trong các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, du lịch, văn hóa; đại diện các Sở, ban, ngành và đại diện một số Hội thành viên thuộc hệ thống tổ chức Liên hiệp Hội. Ông Trần Tấn Châu - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, TS Nguyễn Kim Hiệu - Chủ tịch Liên hiệp Hội, ông Huỳnh Văn Tố - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội đồng chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã tập trung phân tích cụ thể vào việc quy hoạch xây dựng đảo Lý Sơn có giải quyết hài hòa được mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển, giữa tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với yêu cầu phát triển xanh, bền vững. Bổ sung làm rõ những đặc điểm, đặc trưng, thực trạng, điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. 

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 10 tham luận và 6 ý kiến tư vấn, phản biện từ các chuyên gia trong hệ thống. Các tham luận đã nhấn mạnh Đề án cần bổ sung, cụ thể hóa những mặt mạnh, mặt yếu, cơ hội và thách thức trong bối cảnh hội nhập sâu rộng để định dạng những giải pháp khai thác lợi thế, hạn chế khó khăn và hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Bên cạnh đó, các chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch đảo Lý Sơn như công tác xây dựng, quy hoạch du lịch, dịch vụ nghề cá... 

Các đại biểu cũng thống nhất cho rằng, đ Lý Sơn phát triển bền vững cần hạn chế quá trình đô thị hóa tràn lan, cũng như phải giữ được vẻ đẹp hoang sơ của đảo một cách tự nhiên nhấtCần hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, đất dịch vụ, cũng như hạn chế khai thác quá mức nguồn nước ngọt trên đảo. Đặc biệt, đảo Lý Sơn là khu vực trọng yếu về an ninh quốc phòng, nên quá trình quy hoạch phải nghiên cứu kỹ lưỡng.

Qua Hội thảo, Liên hiệp Hội tỉnh sẽ tổng hợp, gửi đến cơ quan tư vấn, chủ đầu tư và cơ quan thẩm định xem xét, tham khảo, bổ sung hoàn thiện dự án trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nguyên Khoa            

 

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2301390
Đang trực tuyến: 29