Phổ biến kiến thức >> Nông-Lâm-Ngư nghiệp
(Đăng lúc: 20/12/2016 10:27:10 AM)
Người nuôi cá lồng xã Tịnh Sơn linh hoạt chuyển đổi mô hình để thích nghi với mùa lũ
Trong những năm qua, người nông dân thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh đã biết tận dụng mặt nước trên sông để phát triển nghề nuôi cá lồng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, để hướng đến mục tiêu phát triển nuôi cá lồng theo hướng bền vững, trong những ngày mới đây do ảnh hưởng của đợt mưa lũ lớn làm cho nhiều lồng bè nuôi cá bị hư hại, gây tổn thất lớn. Trong lúc gặp khó khăn người nuôi cá lồng đã tự tìm ra một hướng đi mới cho mình bằng cách thay những lồng tre cũ thành lồng bè bằng vật liệu inox hoặc sắt và nhựa. Đây là cách làm đầu tiên trên địa bàn huyện Sơn Tịnh

Gần 50 hộ dân ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh đang có thu nhập ổn định nhờ nuôi cá chình, cá trắm cỏ trong lồng bè ven sông Trà Khúc. Mỗi năm, thị trường tiêu thụ cá vào dịp Tết Nguyên đán dồi dào và cho lợi nhuận cao, nên nhiều người nuôi dồn sức cho vụ cá chính trong năm, cả về số lượng lẫn chất lượng. Những trận lũ liên tiếp vừa qua làm cho nhiều lồng bè nuôi cá ở đây bị hư hại, gây tổn thất lớn. Anh Lê Tấn Kiều, người dân thôn Phước Lộc Tây cho biết: "Trong đợt lũ vừa qua lồng nuôi cá của anh bị vỡ, cá thoát hết ra ngoài khoảng 3.000 con, thời gian nuôi 6 tháng. Mặc dù anh đã neo chắc chắn rồi, nhưng do nước lớn chảy xiết làm lồng va đập vào đá bị vỡ. Tiền giống, tiền thức ăn cả năm nay vậy là trôi theo dòng nước. Không chỉ cá mà cả lồng bị vỡ thế này còn phải tốn chi phí đóng lại cái mới". Trước đây, vật liệu người dân sử dụng để làm lồng bè đều bằng tre, nên thường xuyên bị nước lũ cuốn gây hư hại. Vì vậy, hiện nay anh cùng một số người nuôi cá ở đây bắt đầu đầu tư đóng lồng bè bằng vật liệu inox và nhựa. Mỗi chiếc lồng bè bằng tre có chi phí khoảng 20 triệu đồng. Lồng inox và nhựa, mặc dù có giá cao gấp ba lần so với lồng tre, nhưng nhiều người vẫn có ý định đầu tư, bởi chúng cứng cáp hơn, mưa lũ đỡ phải lo nghĩ hơn. Anh Lê Tấn Kiều, Đội 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn chia sẻ: "Lồng tre không đạt chất lượng bằng lồng inox với ống nhựa nên tôi chuyển qua làm bằng inox với ống nhựa, lồng này rất nhẹ tuy làm tiền hơi tốn kém nhưng mình tự thiết kế, mua về làm. Khi mùa nước lũ thì mình phải thường xuyên trực ở đó để nước lên thì mình phải đưa lên theo bờ, khi nước cạn thì mình phải đẩy ra lần chứ không lồng mắc cạn thì cá chết".

Lồng nuôi chất liệu Inox và ống nhựa vừa hoàn thiện của gia đình anh Lê Tấn Kiều

Do đoạn sông đặt lồng nước chảy mạnh nhất là mùa nước lũ, nước chảy mạnh hơn nhiều, nên thiết kế lồng chiều dài dài hơn chiều rộng 3-4 lần để giảm lực cản của dòng chảy, đầu lồng phía dòng chảy làm mũi tên cho nước chảy sang 2 bên. Lồng được thiết kế làm bằng inox để tăng độ cứng và độ bền cho lồng. Vị trí đặt lồng là nơi nước chảy thẳng, có chỗ neo buộc lồng chắc chắn, đáy sông nơi đặt lồng là cát, sỏi. Đáy lồng cách đáy sông tối thiểu 1mét. Đối với gia đình anh Lê Tấn Kiều có 2 lồng nuôi cá trắm, trong đợt Tết nguyên đán năm vừa qua, anh xuất bán 3,5 tạ cá, bình quân mỗi kí cá trắm 90 ngàn đồng. Theo anh việc chọn cá giống đưa vào thả phải khỏe mạnh, bơi lội nhanh, không thả cá đã bị xây xát hoặc bơi lội yếu. Trắm cỏ tuy ăn thực vật nhưng chúng có tính lựa chọn, khi cá còn nhỏ nên sử dụng các loại thức ăn tươi, non mềm, băm nhỏ. Cho cá ăn làm nhiền lần trong ngày và tập trung năng lượng vào sáng, chiều. Trong giai đoạn nước rút nuôi cá thịt thì anh Kiều mua thêm củ mỳ để cá phát triển và dặm thêm cám và cỏ đồng.

Người dân thu dọn lồng tre bị hư hại do đợt lũ đầu tháng 12/2016

Còn gia đình anh Lê Văn Đông, người nuôi cá lồng ở thôn Phước Lộc Tây cho biết: Anh có 2 lồng nuôi cá, nhưng trong đợt mưa lũ vừa qua đã hư hỏng 1 lồng. Do lồng nuôi làm bằng tre nên khả năng thích ứng với môi trường nước chỉ trong vòng 3-4 năm, cá dễ ra ngoài khi lũ lớn. Hiện tại cá trong lồng của anh khoảng từ 2-3 kg, chuẩn bị xuất bán trong dịp tết. Anh Đông bày tỏ: "Sắp đến dự tính sẽ làm lồng toàn bộ bằng khung sắt và ống nhựa mới đảm bảo được, làm tre đây không lãi suất bao nhiêu, lồng này chịu đựng khoảng trên 10 năm, nuôi chắc sẽ đạt hơn bởi vì cá không ra được".

Hiện nay, toàn xã Tịnh Sơn có hơn 70 lồng bè nuôi các loại cá trắm cỏ, cá trê và cá chình ở ven sông. Mô hình nuôi cá lồng bè ven sông Trà Khúc trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân ở đây. Việc người dân linh hoạt chuyển từ nuôi cá lồng làm bằng tre chuyển sang inox và nhựa sẽ thích ứng hơn trong mùa mưa lũ. Tính đến nay, đã có 3 lồng nuôi được người dân làm bằng inox và nhựa.

 

Kim Cúc - Như Đồng        
Đài Truyền thanh huyện Sơn Tịnh

   Ý kiến của bạn
Họ tên bạn*  Email*
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực*    

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5431515
Đang trực tuyến: 17