Sáng tạo kỹ thuật >> Kết quả Sáng tạo Kỹ thuật
(Đăng lúc: 21/10/2016 08:44:42 AM)
Đôi bạn cùng sáng tạo máy cắt cỏ mi ni đa tầng sử dụng năng lượng điện
“Máy cắt cỏ mini đa tầng sử dụng năng lượng điện” là sáng tạo của hai em Nguyễn Minh Ký, lớp 9E và Nguyễn Trung Hiếu, lớp 9C, học sinh trường THCS Nguyễn Thái Bình, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên vừa đạt giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ I (2015-2016).

Nguyễn Minh Ký (trái) và Nguyễn Trung Hiếu, Trường THCS Nguyễn Thái Bình trong buổi thuyết trình tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ I (2015-2016).

Nói về niềm đam mê sáng tạo, Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Minh Ký chia sẻ: Trong lúc học tập thì chúng em bị phân tâm bởi tiếng ù ù từ máy cắt cỏ của chú bảo vệ sau vườn. Tiếng ồn khiến tụi em mất tập trung. Nhiều lần như vậy, tụi em nảy ra ý tưởng chế tạo máy cắt cỏ mini sử dụng năng lượng điện, không gây tiếng ồn lại phù hợp cho nhiều người dùng”.

Khi có ý tưởng, đôi bạn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu về ưu nhược điểm của các loại máy cắt cỏ trên thịtrường chạy bằng xăng, tìm ra nguyên lý hoạt động của các động cơ này chủ yếu dựa vào sự đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh động cơ nên dễ phát ra tiếng ồn, thải khói độc gây ô nhiễm môi trường... từ đó, rút kinh nghiệm cho sản phẩm, hạn chế tối đa nhược điểm. Ngoài những linh kiện có sẵn ở nhà trường và gia đình, để tiết kiệm chi phí, Ký và Hiếu tranh thủ thời gian rảnh rỗi lân la vào các tiệm phế liệu mua lại những thiết bị cũ để tái sử dụng.

Ký và Hiếu chia sẻ thêm: Mỗi tuần, ngoài thời gian học chính khóa, chúng em thường xuyên đến trường vào mỗi buổi sáng để nghiên cứu tài liệu và lắp ráp sản phẩm. Khó nhất trong quá trình hoàn thiện sản phẩm phải kể đến phần khung. Lúc đầu, gắn mô tơ vào khung nhưng không vừa, tuy nhiên, cả hai không nản chí. Dưới sự chỉ bảo tận tình của thầy hướng dẫn, chúng em đã tiếp tục nâng cấp phần khung bằng loại sắt lớn. Riêng công đoạn này chiếm hết một phần ba thời gian hoàn thành sản phẩm. Gần 3 tháng nỗ lực tìm tòi và sáng tạo, sản phẩm “Máy cắt cỏ mini đa tầng sử dụng năng lượng điện” của đôi bạn trẻ ra đời. Sản phẩm này thoạt nhìn vô cùng đơn giản, gồm ống nhựa Ф27 làm cán; bình ắc quy 12V, 3 lưỡi cắt bằng dao rọc giấy, 1 mô tơ 65W; 1 tấm pin năng lượng mặt trời 12V, 1 mạch điện chuyển dòng từ 12V lên 220V; đèn led cảm ứng; 5 rắc nối, 1 coul chữ T Ф27 bằng nhựa; 2 bánh xe, 1 công tắc 2 cực; đoạn ống nước Ф90 chứa mạch điện và nắp bít Ф90 đậy mạch điện, nhưng đó là cả một quá trình lao động sáng tạo miệt mài của cả thầy và trò.

Thầy Nguyễn Văn Sanh, giáo viên bộ môn Công nghệ Trường THCS Nguyễn Thái Bình, cho biết: “Ký và Hiếu đều có niềm đam mê sáng tạo. Trong các ý tưởng về sản phẩm mới, hai em đều thể hiện quyết tâm cao và luôn đặt tinh thần trách nhiệm lên hàng đầu. Sản phẩm “Máy cắt cỏ mini đa tầng sử dụng năng lượng điện” có nhiều ưu điểm vượt trội khi dễ lắp đặt, an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, không tạo tiếng ồn, giá thành thấp, tiện lợi cho việc cắt cỏ cảnh khuôn viên nhà hoặc các cơ quan, trường học… Tuy nhiên, công suất máy còn thấp nên cần cải tiến thêm để đạt năng suất lao động cần thiết”. Không những được thầy Sanh ủng hộ mà nhà trường còn tạo mọi điều kiện cho Ký và Hiếu hoàn thành sản phẩm, tham gia dự thi với mô hình “Máy cắt cỏ mini đa tầng sử dụng năng lượng điện”.

ThS Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, cho biết: Tuy là lần đầu tổ chức Cuộc thi nhưng hầu hết các huyện đều tham gia và trên năm lĩnh vực dự thi đều có sản phẩm. Các sản phẩm lần này đều có ý tưởng rất tốt và thiết thực, gắn liền với học tập và sinh hoạt của các em. Trong số đó, lĩnh vực phần mềm tin học và bảo vệ môi trường có số giải pháp chiếm đa số. Điều này cho thấy tin học đã đi vào đời sống và ý thức bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng cao.

                                                                                                                       Tác giả bài viết: Thùy Trang

                                                                                                                       Theo vusta.vn


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2023740
Đang trực tuyến: 16