Sáng tạo kỹ thuật >> Kết quả Sáng tạo Kỹ thuật
(Đăng lúc: 11/03/2020 08:31:55 AM)
Các giải pháp đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019)
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019) có 575 giải pháp từ 55 tỉnh, thành phố, bộ ngành trên phạm vi toàn quốc tham dự, trong đó Lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 99 giải pháp; Lĩnh vực Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải có 130 giải pháp; Lĩnh vực Vật liệu, hoá chất, năng lượng có 54 giải pháp; Lĩnh vực Nông lâm ngư nghiệp và môi trường có 119 giải pháp; Lĩnh vực Y dược có 84 giải pháp. Lĩnh vực Giáo dục và đào tạo có 89 giải pháp. Theo Thông báo số 09/VP ngày 09/01/2020 của Thường trực Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật – VIFOTEC), trong số 20 giải pháp tiêu biểu Quảng Ngãi gửi tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019), có 02 giải pháp đạt giải Ba và 02 giải pháp đạt giải Khuyến khích.

 02 giải pháp đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019)

Giải pháp "Tối đa thu hồi cấu từ Propylene bằng giải pháp giảm độ tinh khiết dòng sản phẩm Propylene nhằm tăng khả năng thu hồi cấu từ Propylene từ phân xưởng PRU", giúp nâng cao công suất của phân xưởng Polypropylene tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất” của nhóm tác giả : Nguyễn Thành Bông, Đặng Ngọc Đình Điệp, Lê Hải Tuấn, Nguyễn Hữu Trúng, Trương Đức Hạnh, Nguyễn Văn Hội, Mai Việt Thắng, Huỳnh Công Vĩnh, Lê Đăng Khoa, Lê Quang Xuân Nhàn, Nguyễn Hoàng Tri công tác tại Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đạt giải Ba trên tổng số 54/575 giải pháp tham dự Hội thi Vật liệu, Hoá chất, Năng lượng.

Giải pháp đã được tiến hành thử nghiệm thành công và được triển khai áp dụng cố định từ ngày 17/08/2018, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Nhà máy lọc dầu. Giải pháp áp dụng công cụ mô phỏng để xây dựng và hiệu chỉnh mô hình phân xưởng thu hồi propylene sát với thực tế, từ đó nghiên cứu giải pháp và định lượng được kết quả làm cơ sở để thử nghiệm giải pháp; Đồng thời giúp các phân xưởng PRU và PP vận hành với dòng propylene có độ tinh khiết thấp hơn so với tiêu chuẩn của dự án mà vẫn đảm bảo chất lượng các sản phẩm đầu ra và không làm ảnh hưởng đến vận hành bình thường của các phân xưởng.

Về hiệu quả, giải pháp làm tăng công suất chế biến của phân xưởng hạt nhựa PP mà không tốn chi phí mua thêm nguyên liệu propylene từ bên ngoài, đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho Nhà máy lọc dầu; không cải hoán, không tốn chi phí và thời gian đầu tư; Giảm lưu lượng LPG thành phẩm đi ra từ phân xưởng PRU, góp phần giải quyết tình trạng quá tải thủy lực đường ống LPG ra bể chứa sản phẩm của Nhà máy; Giảm hàm lượng olefins trong LPG từ phân xưởng PRU, qua đó giúp nâng cao giá trị LPG của Nhà máy, có ý nghĩa xã hội và góp phần bảo vệ môi trường.

Giải pháp “Phẫu thuật điều trị trĩ bằng phương pháp Longo tại tỉnh Quảng Ngãi” của tác giả: Ts.Bs.Nguyễn Đình Tuyến, công tác tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đạt giải Ba trong tổng số 84/575 giải pháp thuộc Lĩnh vực Y Dược.

Giải pháp sử dụng phẫu thuật với máy cắt đồng thời khâu nối, khắc phục các nhược điểm của phương pháp cũ và tỷ lệ tái phát sau mổ là rất ít. Kỹ thuật phẫu thuật dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường, cắt và khâu phần mạnh máu cung cấp làm búi trĩ co nhỏ lại. Vết cắt và khâu nằm trong vùng ít cảm giác của ống hậu môn giúp cho bệnh nhân giảm đau đáng kể sau phẫu thuật.

Về hiệu quả, phẫu thuật bằng phương pháp Longo là kỹ thuật mới tiên tiến, được áp dụng đầu tiên cho tuyến huyện của tỉnh, dễ thực hiện, giảm được kinh phí điều trị, phục vụ tốt nhu cầu của người dân địa phương, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến tỉnh, góp phần thực hiện đề án bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh; bệnh nhân phẫu thuật bằng phương pháp Longo vận động trở lại sớm hơn, ít đau sau mổ, không mất máu so với các phương pháp Milligan – Morgan, phương pháp Whitehead; phẫu thuật tại địa phương không phải đi xa đỡ tốn sức, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 02 giải pháp đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019)

Đó là giải pháp "Cánh tay Robot cho người khuyết tật" của nhóm tác giả  ThS. Phạm Trường Tùng, giảng viên và Ngô Văn Dết, sinh viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng đạt giải Khuyến khích trên tổng số 130/575 giải pháp tham dự thuộc lĩnh vực Cơ khí, xây dựng và giao thông vận tải.

Qua phân tích các sản phẩm, giải pháp trong nước và trên thế giới, nhóm tác giả chú trọng vào việc thiết kế mẫu mã sao cho cánh tay robot “giống tay người” nhất có thể nhằm đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho người sử dụng. Về mặt kỹ thuật, nhóm tác giả tập trung sử dụng các thiết bị sẵn có, dễ tìm và giá thành thấp trên thị trường Việt Nam, không đặt nặng về việc sử dụng công nghệ cao nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố cánh tay được điều khiển tự động chỉ với các thao tác điều khiển đơn giản nhất của người khuyết tật. Ngoài ra, nhóm tác giả tập trung phát triển theo hướng tiêu chuẩn hóa các bộ phận chính (như bàn tay, kết cấu động cơ, pin…). Riêng phần cánh tay, phát triển theo hướng mỗi người sử dụng sẽ có được thiết kế riêng, đảm bảo sự thoải mái, vừa vẹn nhất cho mỗi người sử dụng.

Sau một thời gian nghiên cứu, thiết kế và chế tạo qua nhiều lần thử nghiệm, cánh tay robot dành cho người khuyết tật hiện nay có các chức năng không hề thua kém các bàn tay trên thị trường nước ngoài, nhưng với giá thành thấp hơn nhiều, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho các các gia đình, các cá nhân có thể tiếp cận được sản phẩm này. Cánh tay robot do nhóm tác giả thiết kế, chế tạo có thể thực hiện việc cầm nắm một số vật như: chai nước, ly trà,...theo sự điều khiển của người sử dụng, giúp người khuyết tật dễ dàng hòa nhập với cuộc sống

Giải pháp “Hệ thống Trắc nghiệm Test 247" của nhóm tác giả ThS. Huỳnh Văn Nhứt,  Trường THPT Lê Trung Đình, Quảng Ngãi và ThS.Đặng Văn Thành, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi đạt giải Khuyến khích trên tổng số 99/575  giải pháp tham dự thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông.

Giải pháp “Hệ thống Trắc nghiệm Test247” đã được phát triển và bắt đầu thử nghiệm thành công tại Trường THPT Lê Trung Đình, TP Quảng Ngãi với những tính năng chính: Xây dựng và quản  lý ngân hàng câu hỏi trực tuyến; Tạo đề, xáo đề, in đề thi; Tổ chức thi trên máy tính theo hình thức trực tuyến và chức năng quản lý người dùng. Hệ thống với tính mới là có thể hoạt động trên mạng Internet hoặc trên hệ thống mạng LAN. Khi cần tổ chức một kỳ thi mang tính bảo mật cao thì giải pháp trên mạng LAN là một lựa chọn tốt. Ngoài ra, hệ thống cho phép tổ chức kỳ thi với đề thi lấy từ tệp bên ngoài (tệp PDF), tức là không sử dụng ngân hàng câu hỏi để tạo đề.

Về hiệu quả, hệ thống có tính mở cao, việc cài đặt đơn giản, dung lượng nhỏ gọn, tốc độ xáo đề nhanh chóng, giao diện dễ sử dụng, cập nhật phần mềm từ xa; Với việc kiểm tra trên máy tính, giúp nhà trường và phụ huynh tiết kiệm kinh phí in sao đề trên giấy; đồng thời, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian cho việc biên soạn đề thi vì đã có ngân hàng câu hỏi được cập nhật, điều chỉnh hằng năm, qua đó nâng cao chất lượng kiểm tra đánh giá học sinh trong nhà trường.

BH. (Nguồn Bản tin Khoa học và Đời sống số 01/2020)


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5227122
Đang trực tuyến: 23