Sáng tạo kỹ thuật >> Kết quả Sáng tạo Kỹ thuật
(Đăng lúc: 14/09/2016 03:39:16 PM)
Hệ thống nhắc nhở thông minh cho lớp học
Vượt qua 70 sản phẩm tham dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2015-2016 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, giải pháp “Hệ thống nhắc nhở thông minh cho lớp học” của hai em Trần Đức Hưởng và Trần Văn Trung của trường THPT Minh Đạm, huyện Long Điền đã đoạt giải Nhất.

 

Các em cho biết: Tình trạng học sinh không đóng cửa sổ và ngắt cầu dao điện khi ra về, khi đi tập thể dục hoặc khi di chuyển đến các phòng chức năng xảy ra hầu hết các trường. Việc không đóng cửa sổ khi ra khỏi phòng có thể gây hư hỏng cơ sở vật chất bên trong phòng học khi gió mạnh, khi bị nước mưa tạt hoặc có thể xảy ra tình trạng mất cắp dụng cụ học tập ở các bàn nằm sát cửa sổ mà có thể dễ dàng lấy được từ bên ngoài. Đặc biệt là việc quên ngắt cầu dao điện sau khi ra về. Các thiết bị điện hoạt động qua đêm sẽ làm lãng phí điện năng. Chính vì lý do đó các em đã suy nghĩ và nghiên cứu thiết kế giải pháp “Hệ thống nhắc nhở thông minh cho lớp học”.

Được biết dự án này được nghiên cứu áp dụng cho phạm vi lớp học và các phòng chức năng trong một trường học. Dự án được nghiên cứu khoảng 2 tháng (từ tháng 11-12 năm 2015) và hoạt động độc lập, ít tốn năng lượng điện và hoạt động khi cửa chính được đóng lại.

Nguyên lý hoạt động là khi cửa chính mở, hệ thống nhắc nhở không hoạt động và không tiêu thụ điện. Khi cửa chính đóng, hệ thống nhắc nhở sẽ báo chuông và đèn hiệu sáng sẽ cho biết cửa sổ nào còn mở hay cầu dao điện còn đóng.

Em Trần Đức Hưởng chia sẻ: Chi phí thực hiện giá thành rẻ khoảng 500 ngàn đồng, nhưng thiết bị hệ thống nhắc nhở này đã giúp học sinh quản lý tốt hơn việc đóng cửa sổ khi ra về, ngay cả khi cửa sổ đó chưa được đóng kín; giúp học sinh nâng cao ý thức trong vấn đề tiết kiệm đuện và bảo vệ tài sản chung. Qua áp dụng giải pháp này, các em mong muốn sáng tạo nhiều giải pháp hơn nữa để phát triển kinh tế-xã hội cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                  Tác giả bài viết: Lê Thúy

                                                                                                                  Theo vusta.vn


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2036353
Đang trực tuyến: 78