Sáng tạo kỹ thuật >> Kết quả Sáng tạo Kỹ thuật
(Đăng lúc: 06/09/2016 08:36:41 PM)
Mô hình trang trại chăn nuôi gà khép kín
Đó là sáng kiến của em Nguyễn Đoàn Hữu Hoà, học sinh lớp 10A3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang)

 

“Mô hình trang trại chăn nuôi gà khép kín” – sáng kiến của em Nguyễn Đoàn Hữu Hoà

Điểm nổi bật của mô hình này là trang trại được xây dựng độc lập với môi trường bên ngoài nhằm tạo môi trường không khí trong lành để phòng, chống dịch bệnh cho gà. Hầu hết hoạt động của trang trại đều được tự động hoá từ cho gà ăn đến thu và phân loại trứng, thu dọn phân gà... Trong đó, việc cho gà ăn, thu và phân loại trứng được thực hiện bằng băng tải, có hệ thống vệ sinh và khử trùng băng tải. Do phân gà được tự động thu dọn sạch sẽ bằng hệ thống băng tải được lắp đặt phía dưới sàn chuồng và được dẫn vào hầm chứa biogas nên trang trại không cần nhiều cần nhân công, do đó hạn chế được người qua lại, làm nhát gà; đặc biệt, trang trại được trang bị hệ thống nhạc êm dịu, tạo không gian yên tĩnh cho gà nghỉ ngơi, tập trung năng lượng để sản xuất trứng có chất lượng trong giai đoạn sinh sản.
Mô hình này gồm 3 phần chính: Trang trại gà; hệ thống băng tải (thu gom, phân loại trứng, cho gà ăn, thu dọn phân và bộ phận tẩy rửa băng tải); hầm biogas.
Trang trại có nền làm bằng gỗ, mái tôn kẽm (có la phong nhựa và ở giữa là lớp trấu cách nhiệt), lưới kẽm bao quanh cùng một số trang thiết bị khác (cửa sổ, quạt thông gió, đèn chiếu sáng, máy phát nhạc, mô tơ và ống hút khí bẩn, hộp nhựa làm bồn nước vôi lọc khí, ống nhựa làm máy trộn thức ăn cho gà). Hệ thống băng tải được làm bằng vải, sử dụng con lăn gỗ cùng các thiết bị, vật dụng khác (mô tơ mini, vải dập lỗ tạo khuôn lựa trứng, ống nhựa dẫn nước uống và nước rửa, máng dẫn phân).
Nhờ la phong có đệm lớp trấu cách nhiệt cộng với các cửa sổ thông gió và quạt thông gió có nhiệm vụ lấy gió từ trên cao vừa giúp làm mát, vừa hạn chế được vi khuẩn xâm nhập vào trại gà. Trên cao có bồn trữ nước sạch cho gà uống, hạn chế tối đa việc lây nhiễm mầm bệnh. Hệ thống đèn chiếu sáng, máy và loa phát nhạt tạo cảm giác thoải mái cho gà tạo trứng, góp phần tăng năng suất và chất lượng trứng. Bên dưới nền nhà có những ống thông gió để mô-tơ hút hơi nồng của phân và bụi qua bồn nước vôi loại bỏ tạp chất, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Trang trại có bốn chuồng dài để nuôi gà, phía trước các chuồng có băng tải với mặt trên để vận chuyển thức ăn, mặt dưới để hứng trứng khi gà đẻ. Thức ăn cho gà được trộn đều bằng máy chuyên dụng, sau đó được chuyển qua băng tải để cho gà ăn. Mặt trên băng tải chứa thức ăn sẽ di chuyển từ trái qua phải, mặt dưới băng tải chứa trứng do gà đẻ trong chuồng lăn xuống sẽ di chuyển từ phải qua trái, đi vào vào hệ thống thu và lựa trứng (trứng được phân loại và cho vào 2 khuôn đạt, không đạt khác nhau). Quy trình di chuyển của băng tải từ vị trí điểm đầu đến điểm cuối của chuồng gà rồi dừng lại để đảm bảo thời gian cho gà ăn hết thức ăn. Sau khi cho gà ăn, các băng tải sẽ được rửa và khử trùng bằng máy rửa đặt ở phía cuối bên ngoài chuồng.
Sau khoảng thời gian nhất định, gà thải phân đầy xuống các băng tải, phân sẽ được đưa đến máng chứa phân, đồng thời sử dụng nước rửa băng tải bên trên tạo áp lực đẩy phân thẳng xuống hầm biogas. Khí gas từ hầm biogas được dẫn qua bồn chứa, dẫn tiếp qua bồn khử mùi, sau đó được dẫn qua bồn chứa gas làm sạch để sử dụng (mỗi bồn chứa đều có đồng hồ đo áp suất và van xả tự động để đảm bảo an toàn). Trang trại sử dụng năng lượng biogas để chạy máy nổ vận hành hệ thống băng tải, thắp sáng đèn, máy phát nhạc… Đồng thời, được lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời để dự phòng nguồn điện (cùng với hệ thống điện lưới) để kịp thời cung cấp điện cho trang trại nếu có sự cố bất ngời xảy ra.
 “Mô hình trang trại chăn nuôi gà khép kín” của em Nguyễn Đoàn Hữu Hoà được Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ IX (năm 2016) đề xuất trao giải Nhì và được xét chọn tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.

 

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Xĩ

 

 

 


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2036352
Đang trực tuyến: 77