Khoa học và Công nghệ >> Tin Khoa học - Công nghệ
Vào những năm 1980, rừng Cần Giờ, “vùng đất chết” với hơn 80% diện tích bị chiến tranh tàn phá, được khôi phục thành công, trở thành một trong những khu rừng ngập mặn được phục hồi đẹp nhất Đông Nam Á và được UNESCO trao chứng nhận Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) thế giới đầu tiên của Việt Nam vào năm 2000. Từ kinh nghiệm ban đầu này, đến nay Việt Nam đã có thêm bảy khu DTSQ thế giới khác, bao gồm Châu thổ sông Hồng, Cát Bà (2004), Kiên Giang (2006), Tây Nghệ An (2007), Mũi Cà Mau, Cù Lao Chàm (2009), Đồng Nai (2011). Nếu Khu DTSQ Langbiang được UNESCO công nhận vào năm tới như dự kiến thì Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về Khu DTSQ thế giới. Theo GS.TS Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBQG Chương trình Con người và Sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam), điểm nổi bật về các khu DTSQ thế giới tại Việt Nam là sự kết hợp hài hòa giữa bốn mục tiêu: bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học và tham gia ứng phó biến đổi khí hậu.
26-01-2015  |  Xem chi tiết
Qua kết quả đánh giá các hộ nông dân tham gia thực hiện 3 mô hình sinh kế ứng phó với biến đổi khí hậu do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD, thuộc Hội KHKT Biển Việt Nam) hỗ trợ cho thấy đã nâng cao hiệu quả canh tác, tăng thu nhập cho một số hộ nghèo.
22-01-2015  |  Xem chi tiết
Với sứ mệnh: “Thay đổi tư duy trong việc khai thác tài nguyên để tạo ra bước đột phá cho du lịch Việt Nam”, Liên hiệp Khoa học Phát triển bền vững (STDe) là tổ chức nghiên cứu khoa học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đầu tư trọng điểm cho các công trình nghiên cứu có “Tư duy đột phá”, giải quyết những thách thức lớn nhất của du lịch Việt Nam hiện nay như vấn đề cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trườn và biến đổi khí hậu…
06-01-2015  |  Xem chi tiết
Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự thay đổi sinh thái, gây ra một loạt yếu tố có thể làm trầm trọng thêm, tràn lan một loạt các bệnh mới (bệnh Zoonotic).
19-11-2014  |  Xem chi tiết
Rừng nhiệt đới ở Việt Nam là một hệ sinh thái chứa đựng trong đó đa dạng hóa sinh học. Rừng tham gia vào quá trình điều hóa khí hậu, đảm bảo chu chuyển oxy, duy trì tính ổn định và độ màu mỡ của đất, hạn chế lũ lụt, hạn hán. Tuy nhiên, vấn đề biến đổi khí hậu đang là một trong những nguyên nhân gây ra mất rừng. Ngoài ra, hệ thống pháp luật về bảo vệ phát triển rừng và bảo vệ môi trường, bảo vệ sinh thái còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, thiếu chế tài để xử lý thích đáng các trường hợp vi phạm.
11-11-2014  |  Xem chi tiết
Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) đã chính thức công bố cấp phê duyệt 4 giống ngô biến đổi gien đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi. Đây là 4 sự kiện biến đổi gien (BĐG) đầu tiên được công nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam.
06-11-2014  |  Xem chi tiết
Giảng viên trong các cơ sở giáo dục đại học được thưởng tiền không quá 30 lần mức lương cơ sở chung nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong danh mục ISI, SCI, SCIE; được hỗ trợ 50% phí đăng ký bảo hộ quyền tác giả và được tính tương đương 20 giờ giảng dạy lý thuyết nếu công bố được 1 bài báo trên tạp chí khoa học có thang điểm 1 trong danh mục của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước;...
06-11-2014  |  Xem chi tiết
Phát minh, sáng chế của những nhà khoa học “chân đất” bị “gác” lại, tình trạng “chảy máu” chất xám, cũng như việc thiếu đầu tư cho nghiên cứu khoa học công nghệ... là những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã trả lời trên VTV1, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, TTXVN và một số cơ quan ngôn luận khác.
06-11-2014  |  Xem chi tiết
Trong những năm gần đây, trên các phương tiện thông tin về mưa lũ cũng như thực tế quan sát của nhân dân hầu hết đều có chung nhận định rằng mực nước các trận lũ lớn ở Quảng Ngãi có xu hướng cao dần và vượt mức “lũ lịch sử” ngày càng nhiều.
03-11-2014  |  Xem chi tiết
Thủ đô Hà Nội có vị thế đặc biệt khi “sở hữu” một đội ngũ nhà khoa học đông đảo nhất cả nước. Bên cạnh đó Hà Nội còn là trung tâm đào tạo lớn với hàng trăm cơ sở đào tạo ở mọi trình độ. Do vậy, quy hoạch tổng thể chiến lược phát triển của Hà Nội trong thời gian tới không thể không đặt lĩnh vực khoa học công nghệ của thành phố này trong một tầm nhìn mới. Khẳng định vị thế trung tâm khoa học lớn nhất
29-10-2014  |  Xem chi tiết
   1    2    3    4    5    6    7    8    

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4900554
Đang trực tuyến: 53