Khoa học và Công nghệ >> Tin Khoa học - Công nghệ
(Đăng lúc: 13/04/2015 08:27:00 AM)
Phát hiện nguồn sống tiềm năng cho các vi sinh vật trên Sao Hỏa
Theo nghiên cứu mới nhất về Sao Hỏa, các nhà khoa học đã phát hiện ra phân tử cacbon monoxide (CO) trên sao Hỏa, đây là nguồn năng lượng tiềm năng cho các vi sinh vật duy trì sự sống trên hành tinh đỏ.

Theo tin tức khoa học mới nhất trên tờ RT, một nghiên cứu gần đây cho thấy từ trước đến nay, nồng độ cacbon monoxide (CO) chính là một nguồn năng lượng tiềm năng giúp các vi sinh vật duy trì sự sống trên bề mặt bề mặt Sao Hỏa.

Một cuộc nghiên cứu được đăng trên ấn bản của Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) vào thứ 2 vừa qua, chỉ ra rằng lượng carbon monoxide được tìm thấy trong bầu khí quyển của sao Hỏa có nồng độ tương đối cao, đây có thể là "nguồn năng lượng đáng kể" cho các vi sinh vật trên hành tinh đỏ. Tuy nhiên, bài viết cũng lưu ý rằng, quần thể vi sinh vật có thể tiếp tục tồn tại được trên bề mặt Sao Hỏa hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Vi sinh vật nhờ CO để tồn tại trên bề mặt Sao Hỏa

Mặc dù vi sinh vật có khả năng phát triển dưới các vùng địa cực của hành tinh đỏ hay thậm chí là trong các vũng nước muối siêu mặn dưới bề mặt sao Hỏa, nhưng chưa có nghiên cứu nào cho biết chúng đã tiêu thụ năng lượng để duy trì sự sống dưới bề mặt Sao Hỏa như thế nào. Gary King, tác giả của cuộc nghiên cứu ,một nhà sinh vật học thuộc đại học bang Louisiana, cho biết đây là lần đầu tiên carbon monoxide trở thành nguồn năng lượng đầy bí ẩn.

Sau khi, nhà nghiên cứu Gary King lấy mẫu đất từ ba nơi trên Trái Đất có khí hậu rất khô và độ mặn cao, ông xác định được rằng đất thải carbon monoxide ra ngoài không khí. Theo ông quá trình có thể xảy ra tương tự trên sao Hỏa, nơi có bầu khí quyển chứa nhiều carbon monoxide hơn Trái Đất. Tuy nhiên, kết luận của Gary King là hiện tại vẫn  chưa được xác minh bởi vì thiết bị thăm dò trên sao Hỏa không được trang bị công nghệ cần thiết để có thể chứng thực được giả thuyết này.

ph2

Phân tử CO có thể giúp lý giải câu hỏi liên quan đến sự sống trên Sao Hỏa

Đây được coi là một phần rất quan trọng trong nghiên cứu sinh vật học Sao Hỏa. Chris McKay, một nhà sinh vật học của NASA, nhận định:" Những gì mà cuộc nghiên cứu này mang lại là thông tin hữu ích về nguồn năng lượng cho hệ vi sinh vật tồn tại ở bất kỳ nơi đâu trên bề mặt Sao Hỏa”.

PNAS cũng công bố một nghiên cứu khác liên quan đến sao Hỏa vào thứ 3 ngày 24/03/2015: Xe tự hành Curiosity của NASA đã tìm thấy dấu vết của nitơ trong đá trên sao Hỏa, cho thấy "hành tinh Đỏ" có thể từng có sự sống. Giống như nitơ, carbon cũng là yếu tố cần thiết cho sự sống, các nhà khoa học NASA khẳng định.

 
Theo Vusta.vn          

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5529610
Đang trực tuyến: 26