Tư vấn, Phản biện
(Đăng lúc: 21/12/2022 03:42:49 PM)
Hội thảo khoa học “Giải pháp bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản ven bờ”
Sáng ngày 19/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp bảo vệ môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản ven bờ”. Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi; PGS.TS. Trần Văn Quang, Giảng Viên chính Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo, có Lãnh đạo Liên hiệp Hội tỉnh, các Hội thành viên, các giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng, cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Đồng chủ trì Hội thảo

 Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Ông Huỳnh Văn Tố cho rằng: “Tài nguyên biển là một loại tài sản, giống như những tài sản khác mà con người đang có và đang sử dụng. Tài nguyên cung cấp các yếu tố đầu vào sản xuất, các dịch vụ sinh thái cho các quốc gia, doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội. Đồng thời, tài nguyên biển cũng bị khấu hao theo thời gian nếu không biết quản lý, khai thác và bảo vệ, sử dụng hiệu quả. Trong mọi điều kiện, tài nguyên biển là một nguồn lực để phát triển kinh tế biển và giống như các nguồn lực khác, nhưng bên cạnh đó nó còn một yếu tố nữa đó là yếu tố sinh học (sinh sản, sinh trưởng), nên chúng ta cần khai thác đúng mức, có khoa học, dựa trên đặc điểm sinh học cũng có thể tái tạo nên sự tăng trưởng kinh tế ngày càng bền vững và tốt hơn".

 

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài tỉnh với 15 tham luận. Tại Hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận: thực trạng và giải pháp bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Ngãi; nuôi trồng thủy sản: các vấn đề tiềm ẩn đối với môi trường và giải pháp khắc phục; giải pháp bảo vệ môi trường biển ven bờ trong nuôi trồng và khai thác thủy sản; một số giải pháp bảo vệ môi trường vùng biển và ven bờ tỉnh Quảng Ngãi; thực trạng và giải phát triển chế biến thủy sản ven bờ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế biển xanh tỉnh Quảng Ngãi; các giải pháp bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường biển, giải quyết các vấn đề rác thải nhựa đại dương; tác động của hoạt động phát triển đến môi trường biển ven bờ.

Hội thảo góp phần cung cấp các căn cứ và luận cứ về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mang tính lý luận, tính pháp lý, tính khoa học và thực tiễn, làm cơ sở tham vấn cho Ủy ban nhân dân tỉnh nghiên cứu, chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch theo tinh thần Quyết định 911/QĐ-TTg ngày 29/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thuỷ sản giai đoạn 2021- 2030.

                                                                                                                                                                  Quang Tiên

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5015499
Đang trực tuyến: 54