Sáng tạo kỹ thuật
(Đăng lúc: 28/11/2022 08:48:59 AM)
Quảng Ngãi có 01 đề tài đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (2022)
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi). Quảng Ngãi có 01 đề tài đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (2022).

Trong số 08 đề tài Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh xét chọn dự thi toàn quốc, đề tài "Máy sấy nông sản tự động sử dụng pin Năng lượng mặt trời" của em Lê Tuấn Khải, học sinh Trường THPT số 01 Tư Nghĩa đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc.

Em Nguyễn Tuấn Khải được sinh ra và lớn lên ở vùng quê Quảng Ngãi, nơi có khí hậu phân theo mùa rõ rệt và có phần khắc nghiệt, từ đó, em mong muốn tạo ra thiết bị tận dụng được năng lượng từ ánh nắng để khắc phục được những yếu điểm trong việc bảo quản nông sản cho những gia đình làm nông nghiệp không những ở quê em mà còn nhiều nơi khác nữa. 

Em Lê Tuấn Khải (em học sinh đứng ở hàng trên cùng, bên trái) nhận giải Khuyến khích Cuộc thi toàn quốc.

Máy sấy nông sản tự động sử dụng pin năng lượng mặt trời do em Nguyễn Tuấn Khải nghiên cứu, chế tạo sử dụng được 2 dòng điện AC và DC. Khi mất điện có thể sử dụng điện DC thay thế không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Máy sấy có mạch theo dõi nhiệt độ tự động và có báo động khi nhiệt độ quá mức cài đặt (thiết bị có sự cố). Đồng thời, máy sấy sử dụng vật liệu chống cháy, cách điện an toàn khi sử dụng và tự động sạc bình ắcquy theo điều chỉnh.

Cuộc thi lần thứ 18 năm nay có 832 đề tài, mô hình trong cả nước gửi về dự thi. 106 đề tài đoạt giải đến từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều sản phẩm dự thi của các em đã được hiện thực hóa trong cuộc sống.

Năm 2021, mặc dù diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gần 20 triệu học sinh và sinh viên không được đến trường nhưng các em vẫn tích cực hưởng ứng tham gia. Có 681 đề tài của 53 tỉnh, thành trong cả nước gửi đến dự thi.

Các đề tài tập trung vào 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. ...Hội đồng giám khảo đã xem xét, đánh giá và chọn trao giải thưởng cho 106 đề tài gồm: 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích.

B.H

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5015681
Đang trực tuyến: 33