Tin hoạt động >> Liên hiệp Hội
(Đăng lúc: 07/04/2022 02:02:19 PM)
Hội thảo khoa học "Chuyển đổi số doanh nghiệp - Phục hồi và phát triển"
(Baoquanngai.vn) - Sáng 7/4, Sở TT&TT, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Tập đoàn VNPT phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Phục hồi và phát triển”. Cùng với điểm cầu chính tại TP.Quảng Ngãi, hội thảo kết nối trực tuyến đến 12 điểm cầu các huyện, thị xã, đồng thời phát trực tiếp trên ứng dụng mạng xã hội.

Tại điểm cầu chính, dự hội thảo có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; đại diện các cơ quan chuyên trách, tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở TT&TT, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Tập đoàn VNPT; đại diện của hơn 100 doanh nghiệp.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là một xu hướng tất yếu, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức đối với các cấp, ngành, địa phương và tỉnh Quảng Ngãi hiện nay. 

Quang cảnh Hội thảo

Mục tiêu đặt ra của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh đề ra, dựa trên 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. 

Đối với chính quyền số, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau; 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phổ biến, liên quan tới nhiều người dân, doanh nghiệp được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về giải quyết thủ tục hành chính.
 

Để phát triển nền kinh tế số, tỉnh đặt ra mục tiêu chiếm 10% GRDP, năng suất lao động hàng năm tăng 7%... Với phát triển xã hội số, Quảng Ngãi sẽ có hạ tầng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình; 100% xã phổ cập mạng 4G/5G và điện thoại di động thông tin; 30% dân số có tài khoản thanh toán điện tử.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức phát biểu tại hội thảo.

Các đại biểu đã chia sẻ nhiều tham luận, tập trung thảo luận về các vấn đề thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp. 

Tập đoàn VNPT đã giới thiệu về các giải pháp công nghệ và triển khai một số chính sách, chương trình hỗ trợ của đơn vị để đồng hành cùng doanh nghiệp trong thực hiện và đẩy mạnh chuyển đổi số.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức nhấn mạnh, hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh.

Trong quá trình chuyển đổi và vận hành chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, nếu mỗi một cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành công sớm sẽ đóng góp quan trọng vào thành công chung của tỉnh, nỗ lực cùng với cả nước xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trong thời gian đến.

 

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lê Quang Thích kết luận tại cuộc họp.

Kết luận tại hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lê Quang Thích cho rằng, những kết quả đạt được của quá trình chuyển đổi số của tỉnh Quảng Ngãi nói chung, cũng như tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn khiêm tốn so với bình quân cả nước. Nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp có tâm lý ngại thay đổi; hạn chế chi phí đầu tư, cơ sở hạ tầng và yếu tố con người…

Trong thời gian đến, để quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, những người đứng đầu trong doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, nhận thức, quyết tâm thực hiện mạnh mẽ hơn nữa, với những lộ trình cụ thể; từng bước thay đổi phương thức điều hành và quy trình làm việc truyền thống để áp dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh; linh hoạt vận dụng sự hỗ trợ từ các chuyên gia, chính quyền các cấp để triển khai, thực hiện.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lê Quang Thích cũng đề nghị, trong quá trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số phải thực hiện đồng bộ, chặt chẽ trong toàn tỉnh; có sự kết nối với doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số trong thời gian đến. 

 Tin, ảnh: THIÊN HẬU  (Baoquanngai.vn)


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4660608
Đang trực tuyến: 22