Các Hội thành viên >> Hội Sinh vật cảnh
(Đăng lúc: 09/02/2022 02:24:43 PM)
Công bố Quyết định và trao công nhận "Nhà vườn Sinh vật cảnh tiêu biểu” nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022
Vào ngày 06/02/2020 nhằm mùng 6 Tết Nhâm Dần, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao công nhận "Nhà vườn Sinh vật cảnh tiêu biểu" của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho 03 Nhà vườn thuộc Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự và trao công nhận có các đ/c Lê Quang Thích, nguyên Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi; Ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư huyện Nghĩa Hành; Ông Đinh Xuân Sâm, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành; Ông Trần Bảo Phát, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh và đại diện một số nghệ nhân, nhà vườn sinh vật cảnh, hội viên tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Nhà vườn được vinh dự trao trong dịp này là của 03 gia đình: Ông Trần Ngọc Phương ở phường Quảng Phú, thành phố Quảng Ngãi,  ông Nguyễn Duy Khánh ở xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa và ông Phan Bình ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành. Để được công nhận Nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu mỗi hộ cần sở hữu vườn cây có diện tích rộng từ 2.000m2 - 5.000m2; nhiều cây cảnh có dáng, thế đẹp, có giá trị từ vài chục triệu đến cả tỷ đồng; đặc biệt có nhiều cây cảnh được mang đi dự thi và đạt giải tại các cuộc triển lãm.

Ông Phan Bình chủ của khu vườn rộng hơn 5.000m2 ở huyện Nghĩa Hành là một trong 3 Nhà vườn tiêu biểu được vinh dự công nhận trong dịp này, với hơn 400 cây cảnh có tính nghệ thuật cao, đặt biệt có 300 gốc Mai các loại, trong đó có 50 gốc Mai cổ. Ông cho biết: Ông chơi kiểng, đặc biệt là mai vàng đã hơn 40 năm; hiện tại, trong vườn của ông có rất nhiều cây mai đã trồng lâu năm, được chăm công phu và có giá trị về nghệ thuật, hàng năm ông xuất bán ra thị trường từ 50-100 gốc mai.

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, biểu dương những cố gắng của Hội Sinh vật cảnh tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là người làm sinh vật cảnh đang có sự góp mặt của nhiều trí thức và những nghệ nhân có trình độ văn hóa, khoa học và mỹ học, đóng góp vai trò quan trọng việc thực hiện chính sách “tam nông” là nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tuy nhiên, tới đây, Hội cần lưu ý củng cố các huyện hội, chi hội cơ sở, tăng cường tập hợp, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt tổ chức Hội và nhân rộng nhiều mô hình hoạt động mang tính chất lợi ích về kinh tế, môi trường, xóa đói giảm nghèo, sáng tác nghệ thuật về sinh vật cảnh… Mặt khác, trong thời gian tới Hội sinh vật cảnh tỉnh tiếp tục vận động hội viên phát triển trồng đa dạng các loại hoa, cây cảnh gắn sản xuất với thị trường; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào uốn tỉa, gieo trồng các loại cây phôi cũng như chủ động tìm thị trường tiêu thụ, tạo thu nhập ổn định cho các hộ làm kinh tế sinh vật cảnh. Việc phát triển các nhà vườn sinh vật cảnh cũng góp phần giúp địa phương phát huy, bảo tồn giá trị của làng vườn sinh thái; hướng đến xây dựng mô hình Nông thôn mới kiểu mẫu.

Hồng Hạnh


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4505291
Đang trực tuyến: 35