Sáng tạo kỹ thuật
(Đăng lúc: 18/11/2021 11:11:49 AM)
Quảng Ngãi có 02 đề tài vào chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021
Theo tin từ Hội đồng giám khảo chấm giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021, Quảng Ngãi có 02 đề tài vào chung khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021.

Đó là các đề tài: Robot quét rác tự động của các em Ngô Trường Bách và  Kim Trường Chinh, học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn và Phần mềm vào điểm bằng nhận dạng chữ viết tay của các em Đỗ Thị Châu và Đặng Công Triết, học sinh Trường THCS Long Hiệp, huyện Minh Long.

"Robot quét rác tự động" sử dụng cơ chế chổi quét 2 bên để đưa rác vào chính giữa, giúp tăng diện tích quét hai bên của robot. Việc sử dụng các cảm biến giúp robot có khả năng tự động điều khiển và quét rác, góp phần giảm chi phí và sức lao động nhân công.Robot có giao diện app đơn giản giúp người dùng điều khiển robot theo ý muốn ở 02 chế độ: (1) Sử dụng app điện thoại (Arduino Joystick) để kết nối bluetooth với robot; (2) Robot sử dụng vi xử lí Arduino để đọc các cảm biến siêu âm nên có thể tự động di chuyển dọn rác và tránh các vật cản trước mặt. Khi có vật cản cách 30cm thì robot sẽ định hướng xung quanh để dự đoán cho việc rẻ trái hoặc rẻ phải tùy vào môi trường.

“Phần mềm vào điểm bằng nhận diện chữ số viết tay” sử dụng camera của điện thoại để lấy hình ảnh mã số và điểm từ bài thi, sau đó thực hiện nhận dạng chữ số bằng ngôn ngữ Python, sử dụng các thư viện để thực hiện các phương pháp xử lý ảnh, tách chữ số, nhận diện bằng mạng nơ-ron CNN và cập nhật, lưu vào bảng Excel. Phần mềm đã được thực nghiệm tại trường THCS Long Hiệp, huyện Minh Long, giúp các thầy cô của trường vào điểm một cách dễ dàng và nhanh chóng, thuận lợi.

Năm nay, Cuộc thi toàn quốc có sự tham gia của 53 tỉnh thành với tổng số 681 đề tài thuộc 5 lĩnh vực: Phần mềm tin học, Đồ dùng dành cho học tập, Đồ chơi và đồ dùng dành cho gia đình, Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, Sản phẩm thân thiện với môi trường.

Danh sách các đề tài vào chung khảo Cuộc thi toàn quốc.

BH

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4584400
Đang trực tuyến: 20