Tin hoạt động >> Liên hiệp Hội
(Đăng lúc: 29/03/2021 04:45:08 PM)
Liên hiệp Hội: 10 sự kiện và hoạt động nối bật năm 2020
Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025
Năm 2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tập trung đổi mới phương thức, hoạt động, xây dựng hệ thống tổ chức Liên hiệp Hội mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong và ngoài tỉnh.
Năm 2021, cùng với những chủ trương, quyết sách mới của Đảng, của tỉnh nhà, với chủ đề hành động “Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Phát triển”, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh quyết tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; nâng cao tính tự chủ, tự quản; tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế và thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để xây dựng Liên hiệp Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh nhà.

 

Sau đây, Ban Biên tập giới thiệu với bạn đọc 10 sự kiện và hoạt động nổi bật của  Liên hiệp Hội trong năm 2020, đó là: 

1. Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ VI (nhiệm kỳ 2020-2025) (ngày 09-10/7/2020)

Với tinh thần “Đoàn kết- Trách nhiệm- Sáng tạo- Phát triển”, nhiệm kỳ 2020-2025, Liên hiệp Hội tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, xây dựng trở thành tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 46 đồng chí; đồng chí Lê Quang Thích tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân- Ủy  viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để Liên hiệp Hội phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và tự khẳng định vị trí, vai trò của Liên hiệp Hội.

2. Tỉnh ủy, UBND, HĐND và UBMTTQVN tỉnh chúc mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Đến thăm, chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; cùng đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo và các Sở ngành trong tỉnh.

Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cũng mong muốn đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ ngày càng đóng góp ý kiến, tư vấn phản biện những vấn đề, chính sách lớn để xây dựng phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới.

Nhân dịp này cơ quan Liên hiệp Hội cũng tổ chức thăm và tặng quà cho trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu nguyên là lãnh đạo Liên hiệp Hội.

3. Các Hội thành viên tổ chức Đại hội hết nhiệm kỳ

Hội Nữ hộ sinh tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, bà Trần Thị Bình tái đắc cử Chủ tịch Hội Nữ hộ sinh tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

Hội Thủy lợi tỉnh đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Mậu Văn tái đặc cử Chủ tịch Hội Thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2020-2025

Hội Di sản Văn hóa tỉnh đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2025, ông Võ Hoài Nam tái đắc cử Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2025.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Đoàn Tấn Hận tái đắc cử Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025.

4. Tư vấn, phản biện dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (ngày 30/6)

Hội nghị có sự tham gia của đông đảo các đại biểu là chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học quê Quảng Ngãi đang công tác ngoài tỉnh; đánh giá phản ảnh những kết quả đạt được và phân tích một số hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra những đề xuất mang tính định hướng nhằm đạt được mục tiêu đề ra và tốc độ tăng trưởng kinh tế kỳ vọng, đảm bảo phát triển bền vững và an sinh xã hội tỉnh nhà.

5. Tư vấn phản biện Kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi 2021-2030 (ngày 12/6)

Chủ trì Hội thảo có Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp Hội, Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, PGS.TS Lê Tuấn Lộc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật TP.Hồ Chí Minh, NGƯT.TS Bùi Phụ Anh, nguyên Hiệu trường Trường Đại học Tài chính Kế toán và TS.Lê Tấn Đạt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà giáo Quảng Ngãi tại Đà Nẵng cùng với sự tham gia của các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Các tham luận của Hội thảo phân tích thực trạng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2010-2019; quan điểm phát triển, định hướng ưu tiên, dự báo khả năng thành công của kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021-2030; kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Ngãi cho 2 giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030. Bên cạnh đó, xác định các tiềm năng, lợi thế và đề xuất những giải pháp để định hướng tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

6. Tổ chức góp ý, tư vấn phản biện Dự thảo các báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học đang công tác trong và ngoài tỉnh tham gia góp ý cho các Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố.

Thông qua các góp ý tư vấn phản biện tại tọa đàm, các huyện, thành phố đánh giá cụ thể hơn, chính xác hơn những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020; các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới trên cơ sở tính toán phù hợp với điều kiện thực tế của huyện, thành phố. Đồng thời, xác định phương hướng và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phát triển bền vững cho nhiệm kỳ 2020 - 2025.

7. Khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và công tác xã hội

Được sự ủy quyền của Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp Hội tinh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức trao quà cho 02 hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại nặng nề sau bão số 9. Đó là gia đình chị Đoàn Thị Ngọc Chi là một trong những hộ gia đình nghèo tại thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành và cụ bà Võ Thị Huệ, thôn An Chỉ Tây, xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, 99 tuổi, sức khỏe yếu, hoàn cảnh neo đơn, không người thân thích, sau bão số 9, căn nhà nhỏ của bà bị tốc mái hoàn toàn. Liên hiệp Hội còn hỗ trợ cho 18 gia đình hội viên có nhà tốc mái, sập nhà dưới, hư hại nặng và thiệt hại nặng từ chuồng nuôi gia súc và vườn cây ăn quả. Kinh phí hỗ trợ tổng cộng là 40 triệu đồng.

Trong công tác xã hội, các Hội ngành trong lĩnh vực y tế - sức khỏe như Hội Châm cứu, Hội Đông y, Hội Dược học, Hội Y học,…đã thực hiện khám, cấp thuốc và trao quà từ thiện cho các đối tượng chính sách, người có có hoàn cảnh khó khăn. Hiệp hội Du lịch tỉnh đã đến thăm và trao tặng nhu yếu phẩm và vật tư y tế tại Khu cách ly Sông Vệ - Tư Nghĩa và huyện Ba Tơ đồng hành cùng đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đầu, người nghèo và các Khu cách ly trên địa bàn tỉnh, chung tay cùng tỉnh nhà đẩy lùi dịch Covid-19,

8. Thực hiện 03 Hội thảo khoa học  và 30 tọa đàm TVPB&GĐXH

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công tác góp ý, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội đã đạt kế hoạch đề ra; kết quả góp ý kiến tư vấn, phản biện đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố đánh giá cao, đạt chất lượng tốt, một số ý kiến phản biện có giá trị để lãnh đạo tỉnh nghiên cứu sử dụng.

Liên hiệp Hội đã tổ chức 03 cuộc hội thảo: Thực trạng và định hướng thị trường bất động sản tại Quảng Ngãi trong thời gian đến; Định hướng và giải pháp xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và Công tác quản lý Nhà nước đối với các tổ chức Hội đặc thù tại tỉnh Quảng Ngãi. Hội thảo khoa học “Công tác quản lý Nhà nước đối với các tổ chức Hội đặc thù tại tỉnh Quảng Ngãi” đã nêu rõ thực trạng, vai trò, vị trí của các tổ chức Hội có tính chất đặc thù trong thời gian qua. Hội thảo đã tập trung thảo luận nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lí nhà nước đối với các Hội đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương phát huy vai trò của các Hội đặc thù trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội đã tổ chức 30 tọa đàm góp ý, tư vấn, phản biện cho 30 đề án, dự án. Tiêu biểu là  Tư vấn, phản biện “Đề án tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Các tham luận và ý kiến tư vấn, phản biện của các đại biểu tập trung phân tích về sự cần thiết xây dựng đề án; những kết quả ngành công nghiệp đạt được giai đoạn 2011 – 2020; quan điểm, mục tiêu, định hướng và giải pháp tái cơ cấu ngành công nghiệp của tỉnh.

9. Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh lần 5 (2019-2020)

Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng tỉnh lần thứ 5 (2019-2020) được tổ chức long trọng và tạo được khí thế sôi nổi thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, học sinh toàn tỉnh; đánh giá kết quả đạt được, mặt mạnh mặt yếu, rút ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và kịp thời động viên các em học sinh đạt giải. 

Cuộc thi lần này Ban Tổ chức trao 22 giải thưởng, trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 08 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Trong số 12 đề tài tham dự toàn quốc, có 01 đề tài được đánh giá cao vào chung khảo và xếp giải Nhì Cuộc thi toàn quốc lần thứ 16 (2019-2020).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên cho rằng cuộc thi là sân chơi lành mạnh góp phần động viên, cổ vũ niềm say mê khoa hoc, yêu thích nghiên cứu và tìm hiểu khoa học của thanh thiếu nhi đồng thời cũng là diễn đàn để các bạn học sinh được trải nghiệm quá trình nghiên cứu, xây dựng, hình thành các ý tưởng, sản phẩm khoa học.

10. Tổ chức thành công 10 Hội nghị phổ biến kiến thức

Liên hiệp Hội đã chủ trì phối hợp với các Hội: Nghề cá, Dược học, Di sản Văn hóa, Châm cứu, Hiệp hội Du lịch tổ chức, triển khai 10 nhiệm vụ phổ biến kiến thức khoa học – công nghệ. Cán bộ, hội viên và thế hệ trẻ được giao lưu với những nhà khoa học, các giáo sư, tiến sĩ; tiếp cận những thông tin về khoa học và công nghệ, các thành tựu ứng dụng vào sản xuất và đời sống. Từ đó, tiếp thêm động lực, nuôi dưỡng ước mơ khoa học cho lực lượng trí thức trẻ, lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Tại Hội nghị Phổ biến Kiến thức “Phổ biến các quy định về khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản ven bờ - các giải pháp kỹ thuật và quản lý áp dụng tại Quảng Ngãi” tại phường Phổ Thạnh, Thị xã Đức Phổ, Đồng chí Võ Tất Thành – Trưởng phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh Quảng Ngãi, đã báo cáo với cán bộ, hội viên và nhân dân Phổ Thạnh về quy định về bảo vệ, chống khai thác IUU và phát triển nguồn lợi thủy sản. Đây là thông tin cần thiết và hữu ích cho ngư dân, hội viên Hội nghề cá, từ đó thông tin, tuyên truyền, lan tỏa góp phần chấp hành tốt các quy định của Luật về khai thác hải sản.

Nguồn: Bản tin Khoa học và Đời sống số 01/2021

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4051882
Đang trực tuyến: 100