Các Hội thành viên >> Hội Nghề cá
(Đăng lúc: 18/06/2019 04:22:39 PM)
Hội nghị Phổ biến kiến thức về quy định khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn
Vào sáng ngày 17/6/2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nghề cá, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn tổ chức Hội nghị Phổ biến kiến thức về "Quy định khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản vùng biển đảo Lý Sơn". Hội nghị có sự tham gia của hơn 130 cán bộ, người dân huyện đảo.

Vùng biển Lý Sơn có độ đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái điển hình như rạn san hô, thảm cỏ biển và hệ sinh thái vũng triều; có diện tích rạn lên đến 1.704 hécta; cá có khoảng 202 loài thuộc 36 họ. Hiện nay, hệ sinh thái cỏ biển và san hô đã suy giảm và đang có nguy cơ bị phá hủy. Khu bảo tồn biển Lý Sơn được thiết lập trên diện tích 7.925 hécta, trong đó diện tích mặt nước biển là 7.113 héc ta chia thành 3 vùng chức năng: (1) Vùng bảo vệ nghiêm ngặt diện tích 620 hécta, vùng phục hồi sinh thái diện tích 2.024 héc ta, (3) vùng phát triển diện tích 4.469 hécta và 01 vành đai bảo vệ có độ rộng tối thiểu là 500m, tối đa 1000m tính từ ranh giới ngoài của Khu bảo tồn biển, diện tích khoảng 2500ha.

 

Báo cáo viên tuyền truyền về vùng bảo tồn biển Lý Sơn 

Các báo cáo viên tại Hội nghị đã tuyên truyền, thông tin cho cán bộ và nhân dân huyện đảo về  mục đích, giá trị và tầm quan trọng của công tác bảo tồn, bảo vệ nguòn lợi, nhất là các loài thủy sản hiếm có và sự đa dạng sinh học trong vùng biển Lý Sơn. 

Ngoài ra, báo cáo viên còn thông tin, giải thích về một số điều quy định của Nhà nước liên quan đến bảo tồn biển, bảo vệ và phát triển ngành thủy sản bền vững. Để người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt các quy định trong Khu bảo tổn biển Lý Sơn, báo cáo viên cũng thông tin về một số chính sách đang trình cấp thẩm quyền ban hành về cải thiện sinh kế, đó là: chính sách hỗ trợ lương thực, hỗ trợ chi phí nhiên liệu và hỗ trợ kinh phí để chuyển đổi nghề nghiệp.

Đại diện người dân tham dự Hội nghị  trao đổi tại Hội nghị

Thông qua Hội nghị, có 10 ý kiến người dân cũng trao đổi cho hiểu rõ thêm về các quy định để chấp hành tốt và tuyên truyền rộng rãi cho cộng đồng. Đồng thời, mong muốn các chính sách về hỗ trợ sinh kế, chính sách được tham gia quản lý và khai thác nguồn lợi thủy sản trong cộng đồng sớm được ban hành để  đảm bảo điều kiện ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập cho nhân dân huyện đảo.

B.H


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4585508
Đang trực tuyến: 29