Các Hội thành viên >> Hội Nghề cá
(Đăng lúc: 19/03/2019 04:18:36 PM)
Hội nghề cá: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng
Ngày 19/3/2019 Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng thông qua một số nội dung công tác trong thời tới, đồng thời bầu bổ sung, thay thế một số Ủy viên Ban Chấp hành Hội. Ông Lê Quang Thích - Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Trong năm 2018, Hội Nghề cá tỉnh đã phát huy tốt vai trò lại đại diện cho người lao động nghề cá. Ban Chấp hành Hội đã triển khai nhiều hoạt động góp phần tuyên truyền, hướng dẫn, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ngư dân trong tỉnh. Trong năm 2018, tình hình tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc ngang nhiên xua đuổi, bắt giữ, cướp phá tài sản, đâm va làm hư hỏng, trong 9 tháng đầu năm 2018, đã gây thiệt hại cho 33 tàu cá/184 ngư dân, giá trị thiệt hại trên 20 tỷ đồng. Hội Nghề cá đã có 03 văn bản (tháng 4,6 và tháng 8/2018) báo cáo kịp thời gửi Trung ương Hội để kiến nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng kịp thời phản đối, ngăn chặn các hành động nói trên của Trung Quốc. Trong vai trò là thành viên sáng lập Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, Hội đã kịp thời thông tin giúp cho Quỹ xem xét, cấp hỗ trợ cho ngư dân trong năm 2018 với tổng số tiền khoảng 11 tỷ đồng, giúp cho ngư dân tiếp tục bám biển, khai thác thủy sản. 

 

Chủ tịch Liên hiệp Hội Lê Quang Thích phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thực hiện vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội, trong thời gian qua Hội Nghề cá tỉnh đã tham gia tư vấn cho 02 dự án xây dựng liên quan đến ngành thủy sản, góp ý xây dựng Luật Chăn nuôi và Quy định chính sách hỗ trợ thiệt hại của người dân do thiên tai gây ra trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Hội cũng đã tham gia đối thoại trên kênh truyền hình VTV 8 về nội dung thực hiện Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai đánh bắ IUU và khắc phục thẻ vàng của Liên minh Châu Âu với thủy sản Việt Nam. Hội nghề cá đã nắm bắt tình trạng bức xúc của các cơ sở sản xuất kinh doanh đá lạnh phục vụ bảo quản thủy sản trong việc thu Thuế Tài nguyên nước. Thường trực Hội đã có văn bản đề nghị đối với UBND tỉnh, Sở Tài chính và Trung ương Hội Nghề cá để kiến nghị Quốc hội và Chính phủ ban hành những quy định phù hợp hơn.

Cùng với những kết quả đạt được, Ban Chấp hành Hội Nghề các tỉnh cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế cần phải sớm được khắc phục. Hiện tại, các Nghiệp đoàn Nghề cá trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh có những thuận lợi khách quan nên đã thu hút sự tham gia đông đảo của ngư dân, khiến cho hoạt động mở rộng và phát triển hội viên trong những năm qua bị dậm chân tại chỗ. Các hoạt động kiểm tra thường xuyên để củng cố hoạt động ở các chi hội chưa được thực hiện.

Trong thời gian tới, Hội Nghề cá tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức Hội, phát triển các hình thức tổ chức chi hội phù hợp theo ngành nghề, điều kiện cụ thể ở từng địa phương; tích cực tham gia đóng góp, đề xuất dây dựng chủ trương, cơ chế hỗ trợ ngư dân; thường xuyên quan tâm, lắng nghe phản ánh, nguyện vọng của cộng đồng ngư dân, tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Thích - Chủ tịch Liên hiệp Hội đánh giá cao những nổ lực của tập thể Thường trực cũng như Ban Chấp hành Hội nghề cá trong công tác thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch Liên hiệp Hội cũng khuyến khích Hội Nghề cá phát huy mạnh hơn nữa vai trò đối với hội viên, ngư dân, doanh nghiệp và nghề cá trong tỉnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho ngư dân, góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh... 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết, bầu bổ sung, thay thế một số Ủy viên Ban Chấp hành đã xin nghỉ hoặc chuyển công tác khác để kiện toàn tổ chức, giúp cho hoạt động Hội nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản (01/4/1959 - 01/4/2019) Hội Nghề cá tích cực phối hợp cùng với các cơ quan chức năng trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như Meetting chào mừng; động viên phong trào hăng say lao động sản xuất, xây dựng ngành Thuỷ sản lớn mạnh, góp phần bảo vệ an ninh vùng biển và xây dựng đất nước giàu đẹp; biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc xây dựng ngành, lao động sản xuất giỏi và gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; thả cá tạo nguồn lợi thủy sản tại các con sông, hồ, đập trên địa bàn tỉnh.

Nguyên Khoa       

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4585542
Đang trực tuyến: 21