Tin hoạt động >> Liên hiệp Hội
(Đăng lúc: 06/11/2017 04:05:42 PM)
Bài phát biểu phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 (2018-2019) và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018
TS. Nguyễn Kim Hiệu, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi và Cuộc thi phát biểu phát động tại buổi Lễ ngày 31/10/2017. Ảnh: NK

Kính thưa Đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Lê Quang Thích, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Đồng chí Võ Phiên, Tỉnh ủy viên, Phó CT HĐND tỉnh; Đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Trước hết, thay mặt Ban Tổ chức Hội thi và Cuộc thi, tôi xin chân thành cám ơn các Quý vị đại biểu, các vị khách quý về tham dự Lễ Tổng kết, trao giải thưởng, khen thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 10 (2016-2017) và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017 ngày hôm nay.

Và tôi cũng nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả có giải pháp tham gia, đạt giải thưởng trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 10 (2016-2017) và các em học sinh, thanh thiếu niên, nhi đồng đã tích cực tham gia, đạt giải thưởng trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2017.

Từ năm 2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì và tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (gọi tắt là Hội thi) 2 năm 1 lần và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) hàng năm của tỉnh. Hội thi, Cuộc thi được tổ chức với mục đích nhằm thúc đẩy phong trào lao động đổi mới, sáng tạo toàn dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thúc đẩy việc ứng dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, thực hiện công nghiệp hóa –hiện đại hóa đất nước: đồng thời khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh, giúp các em trao dồi kiến thức, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, vun đắp cho các em ước mơ trở thành các nhà sáng chế trong tương lai.

Hội thi lần thứ 10 (2016-2017) vừa qua, lần đầu tiên Liên hiệp Hội tỉnh đứng ra chủ trì và tổ chức (tiếp nhận từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) nhưng đã đạt được một số kết qủa đáng khích lệ, có đến 72 giải pháp đăng ký tham gia dự thi, tăng 22 giải pháp so với kế hoạch. Ban Tổ chức Hội thi đã thống nhất trao 35 giải thưởng với 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích; trong đó có nhiều giải pháp kỹ thuật đạt giải thưởng có tính mới, tính sáng tạo, tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng/năm, góp phần tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách của tỉnh.

Cuộc thi năm 2017 là Cuộc thi lần đầu tiên (năm 2016 mới làm thí điểm) tỉnh ta chính thức đứng ra tổ chức do Liên hiệp Hội tỉnh chủ trì cũng đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi, có 31 đề tài đăng ký dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi đã thống nhất trao 25 giải thưởng với 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 07 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Đặc biệt trong 6 đề tài lần đầu tiên tỉnh ta gửi đi dự thi toàn quốc có 2 đề tài đạt giải thưởng với 01 giải Ba, 01 giải Khuyến khích và được xếp vào tỉnh trung bình khá khu vực miền Trung -Tây Nguyên (toàn quốc có 106/741 đề tài đạt giải thưởng).

Để Hội thi và Cuộc thi thực sự trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, tiếp cận nhanh với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà; kế thừa và phát huy kết quả đạt được của Hội thi lần thứ 10 (2016-2017) và Cuộc thi năm 2017 vừa qua. Tôi tuyên bố phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 11 (2018-2019) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 và kêu gọi toàn thể cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật, người lao động, sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh hãy tích cực, tự tin, nhiệt tình hưởng ứng tham gia Hội thi và Cuộc thi, thi đua sôi nổi giữa các địa phương trong tỉnh và với các tỉnh, thành khác trong cả nước. 

Kính thưa Quý vị đại biểu,

Thực tiễn đã cho thấy cơ quan, đơn vị nào có sự quan tâm của lãnh đạo, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật và người lao động thì nơi đó sẽ có phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, vận dụng và áp dụng vào sản xuất, đời sống diễn ra sôi nổi liên tục, đem lại hiệu quả thiết thực và đó cũng sẽ là nơi có nhiều giải pháp kỹ thuật tham gia Hội thi và Cuộc thi đạt giải thưởng cao. Tại buổi lễ này, tôi cũng xin đề nghị các thành viên Ban Tổ chức Hội thi, Cuộc thi, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền sâu rộng, hướng dẫn, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các em sinh viên, học sinh, thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh tích cực tham gia hưởng ứng Hội thi và Cuộc thi; đồng thời có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể, cá nhân đạt giải. Đề nghị các cơ quan truyền thông như Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh… phối hợp, hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Một lần nữa, kính chúc các quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh lần thứ 10 (2018-2019) và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2018 đạt được kết quả tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn!


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1988108
Đang trực tuyến: 57