Các Hội thành viên >> Hội Sinh vật cảnh
(Đăng lúc: 20/12/2016 03:10:40 PM)
Hội Sinh vật cảnh
Hội Sinh vật cảnh (SVC) được thành lập tại Quyết định số 1056/QĐ-UB ngày 17/6/1994 của UBND tỉnh Quảng Ngãi; là tổ chức quần chúng, thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam.

 

Cây Sơn Tuế tỉnh Quảng Ngãi trồng tại Khu lưu niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tỉnh Vĩnh Long

Tôn chỉ, mục đích của Hội: Là tổ chức quần chúng của cá nhân, tập thể những người trồng hoa, cây kiểng, nuôi chim và cá cảnh tự nguyện thành lập. Mục đích tập hợp đoàn kết những người trồng hoa, cây kiểng, nuôi chim và cá cảnh chuyên nghiệp, những người yêu thích SVC để trao đổi thông tin, giúp đỡ lẫn nhau, chuyển giao kỹ thuật và kinh nghiệm liên quan đến SVC, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về nghệ thuật hoa, cây kiểng, chim, cá cảnh  nhằm làm phong phú đời sống tinh thần, đẩy mạnh các quan hệ sản xuất hàng hóa trong nghề trồng hoa, cây kiểng, nuôi chim và cá cảnh, góp phần tạo ra công ăn việc làm trong một số nhân dân trong tỉnh.

Ban Chấp hành Hội sinh vật cảnh nhiệm kỳ 2013-2018

 Nhiệm vụ của Hội:

 - Tập hợp đoàn kết, bảo vệ quyền lợi của những người trồng hoa, cây kiểng, nuôi chim, cá cảnh và non bộ giúp đỡ lẫn nhau trong triển khai kỹ thuật về trồng, chăm sóc, trao đổi các thông tin về nghệ thuật SVC…

 - Tuyên truyền phổ biến các kiến thức về nghệ thuật SVC trong các Hội viên và nhân dân.

- Tổ chức các hội nghị chuyên đề, sinh hoạt học thuật, hội thảo, tập huấn trình bày, trưng bày, tham quan khảo sát nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng của hội viên.

- Phối hợp với cơ quan nhà nước, các tổ chức quần chúng và cá nhân để tư vấn, phản biện các vấn đề sinh thái môi trường…

- Tổ chức hoạt động dịch vụ về SVC.

- Hợp tác với các Hội của tỉnh khác các tổ chức và cá nhân về SVC.

Triển lãm Sinh vật cảnh nhân Kỷ niệm 28 năm thành lập tỉnh Quảng Ngãi (tháng 3/2013)

 Qua các kỳ Đại hội:

- Đại hội lần thứ I (1994-2001) tổ chức vào ngày 15/8/1994, Ban Chấp hành có 18 thành viên, Chủ tịch Hội đầu tiên là Nghệ nhân Hoàng Tống, có 169 hội viên.

- Đại hội lần thứ II (2001-2006) đại hội bầu ra Ban Chấp hành gồm 17 thành viên, ông Trần Văn Tuyên được bầu làm Chủ tịch; các Phó Chủ tịch: Hoàng Danh, Phạm Công Bình.

- Đại hội lần thứ III (2007-2012) đại hội bầu ra Ban Chấp hành gồm 25 thành viên, ông Trần Văn Tuyên tiếp tục được bầu làm Chủ tịch; các Phó Chủ tịch: Hoàng Danh, Phạm Công Bình, Nguyễn Mạnh Hùng.

- Đại hội lần thứ IV (2013-2018) đại hội bầu ra Ban Chấp hành gồm 31 thành viên, ông Hoàng Danh được bầu làm Chủ tịch; các Phó Chủ tịch: Cao Văn Chư, Cao Bá Chiến, Nguyễn Tiến Dũng, Huỳnh Minh Giữ, Trần Bảo Phát, Phan Ngọc Tân.

Đến nay số hội viên sinh vật cảnh là 2.300 người, trong đó có nhiều nghệ nhân có tay nghề khá về nghệ thuật cây kiểng; có 6 chi hội ở cấp huyện là: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Bình Sơn, Ba Tơ, TP Quảng Ngãi; có 45 chi hội cơ sở xã, phường và 9 Câu lạc bộ đá cảnh, chim cảnh, cá cảnh…

Từ khi thành lập đến nay, Hội Sinh vật cảnh tỉnh Quảng Ngãi không ngừng phát triển về tổ chức, phong trào hoạt động của Hội Sinh vật cảnh ngày càng phong phú, đa dạng, góp phần định hướng thế giới quan sinh vật cảnh, tạo môi trường xanh, sạch đẹp, tăng cường sức lực và sự thư giản cho người lao động, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho một bộ phận dân cư ở thành thị và nông thôn.

Thời gian qua Hội sinh vật cảnh tỉnh đã nhận được sự quan tâm, cổ vũ động viên rất nhiều của UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên hiệp Hội tỉnh, Trung ương Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và của các ngành các cấp, phong trào SVC có bước phát triển đáng kể như: làm vườn cảnh, trồng hoa kiểng, xây non bộ, tiểu cảnh ở các công sở, Nghĩa trang, Trường học, Bệnh viện… Toàn tỉnh có 196 ha diện tích đất làm kinh tế SVC, có 485 doanh nghiệp, trang trại, nhà làm vườn SVC, trong đó: có 3 doanh nghiệp có trên 2000 lao động làm nghề SVC. Thu nhập SVC đạt trên 80 tỷ đồng.

Một số thành tích tiêu biểu của Hội SVC: Tham gia Festival Bình Định năm 2008; tổ chức Hội thi và triển lãm SVC toàn tỉnh chào mừng kỷ niệm 35 năm giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước; tham gia Festival hoa cảnh Quốc tế Đà Lạt năm 2011; tham gia Hội thi Sinh vật cảnh nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội; tổ chức 3 lớp đào tạo, tập huấn về kỹ thuật cắt tỉa cây cảnh cho trên 100 học viên, nhân dân trong tỉnh và 10 lớp đào tạo dạy nghề ở cơ sở cấp huyện với 700 học viên và nhân dân tham gia. Tổ chức sinh hoạt tọa đàm SVC; phát hành, tuyên truyền tạp chí “Việt Nam hương sắc” của Trung ương hội SVC Việt Nam đến từng hội viên.

(Nguồn: Kỷ yếu 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (1994-2014))