Smart-Stick
Ngày đưa:  19/12/2018 02:24:52 PM In bài
Đề tài nghiên cứu, chế tạo ra một sản phẩm hỗ trợ sinh hoạt cầm tay có tính ứng dụng và độ phức tạp cao, tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích để tạo ra một sản phẩm thông minh, đa chức năng và đồng nhất trong một thiết kế nhỏ, gọn. Đề tài đã đạt Giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018, lĩnh vực Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, của nhóm tác giả Huỳnh Nguyễn Vinh và Phạm Khôi Nguyên, học sinh Trường THPT Bình Sơn.

 - Ý tưởng:

Đề tài nghiên cứu, chế tạo ra một sản phẩm hỗ trợ sinh hoạt cầm tay có tính ứng dụng và độ phức tạp cao, tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích để tạo ra một sản phẩm thông minh, đa chức năng và đồng nhất trong một thiết kế nhỏ, gọn.

- Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Gậy hỗ trợ Smart-Stick được tích hợp một loạt các cảm biến, module điện tử tích hợp gắn lên thân gậy đi lại có các công tắc đóng mở từng tính năng khi cần sử dụng. Sản phẩm có những chức năng chính gồm: Theo dõi các chỉ số sức khỏe như nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxi trong máu; Nhận diện sự cân bằng của gậy để biết khi người sử dụng bị té ngã; Phát hiện vật cản, cảnh báo người sử dụng thị giác kém; Định vị, theo dõi hành trình sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp; Tất cả các dữ liệu có thể được gửi qua mạng dữ liệu để người thân thuận tiện theo dõi và có hành động phù hợp.

Tính sáng tạo:

Mỗi thành phần, chức năng của sản phẩm được tích hợp đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về công nghệ, lập trình và cơ-điện tử. Mỗi loại cảm biến phục vụ cho từng chức năng khác nhau và cũng có thể kết hợp để cho ra những tham số có tính đối chiếu cao trong việc theo dõi sức khỏe người sử dụng.

Khả năng áp dụng:

Gậy hỗ trợ Smart-Stick với nhiều tính năng ưu việt, thích hợp dành cho người cao tuổi ngay cả khi không thông thạo về công nghệ. Ngoài ra, những đối tượng là bệnh nhân tập đi sau tai nạn, sau tai biến cũng cần đến sự hỗ trợ của sản phẩm. Người thân khi bận công việc, không ở bên cạnh người sử dụng sản phẩm có thể liên tục cập nhật tình trạng để có thể an tâm làm việc cũng như kịp thời giúp đỡ khi xảy ra các tình huống khẩn cấp. Sản phẩm được nhiều người sử dụng qua đánh giá là rất hữu ích, các tính năng rất thực tế, phù hợp với nhu cầu theo dõi, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiện nay.

Nguồn: Kỷ yếu Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018


Bản quyền ©2012 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi