Phổ biến kiến thức về kỹ thuật nuôi các giống thủy sản hiệu quả cao
Ngày đưa:  20/09/2017 04:11:52 PM In bài
Ngày 19/9/2017, tại Hội trường Hạt Kiểm Lâm huyện Tư Nghĩa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Hội Làm vườn tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị Phổ biến kiến thức về kỹ thuật nuôi các giống thủy sản có hiệu quả cao cho trên 50 hội viên, cán bộ khuyến nông trên địa bàn huyện Tư Nghĩa.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các hội viên được cán bộ kỹ thuật của Trại Thực nghiệm sản xuất giống thủy sản Đức Phong thuộc Trung tâm Giống tỉnh giới thiệu và hướng dẫn chi tiết quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm lươn đồng và kỹ thuật nuôi thương phẩm cua xanh trong ao đất, đây là 2 loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. 

Đến nay, Quảng Ngãi đã làm chủ được quy trình sản xuất nhiều giống thủy sản có hiệu quả kinh tế cao như lươn đồng, cua thịt, cá bớp v.v.. Việc con giống được cung ứng tại chỗ làm cho chi phí đầu vào giảm đi đáng kể, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận, sản xuất đạt hiệu quả cao. Hiện nay, phong trào nuôi lươn phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước với các hình thức khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu nuôi truyền thống trong bùn đất, tuy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nhưng bộc lộ một số hạn chế như rất khó theo dõi số lượng, tốc độ tăng trưởng, tình hình dịch bệnh, ...của lươn. Vì vậy, mô hình nuôi lươn không bùn đang là một hướng đi mới và nhận được sự quan tâm của người nuôi do khắc phục được những hạn chế của mô hình nuôi lươn truyền thống cũng như khả năng thâm canh cao đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Đối với mô hình nuôi cua xanh ở tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua cũng được nuôi theo nhiều hình thức khác nhau, tại các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa ... đã thành công trong mô hình nuôi cua xanh thương phẩm từ nguồn giống nhân tạo, đảm bảo chất lượng đang góp phần phát triển nghề nuôi cua thương phẩm tại địa phương.

Thông qua Hội nghị, hội viên đã kịp thời cập nhật kiến thức, nắm bắt các vấn đề cơ bản trong quy trình như thiết kế bể nuôi, chọn giống, chăm sóc và quản lý, thu hoạch, phòng và trị bệnh, ... để nâng cao năng suất, tăng thu nhập. Ngoài ra, bà con mong muốn được các cơ quan, đơn vị chức năng thường xuyên tổ chức các hội nghị phổ biến kiến thức để được học tập, nắm bắt đầy đủ kỹ thuật nuôi trồng các giống cây trồng, vật nuôi triển vọng kinh tế cao trên địa bàn tỉnh.

Nguyên Khoa


Bản quyền ©2012 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi