Mô hình sản xuất lúa giống ở Tịnh Trà
Ngày đưa:  20/05/2016 09:14:02 AM In bài
Vụ Đông Xuân năm 2015-2016, tình hình sản xuất lúa trong tỉnh nói chung và huyện Sơn Tịnh nói riêng đạt sản lượng thấp do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Nhờ chuyển hướng sang mô hình sản xuất lúa giống nhiều năm nay nên xã viên Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - nông thôn (HTX) Tịnh Trà vẫn đảm bảo được thu nhập.

Mô hình sản xuất lúa giống của HTX Tịnh Trà được thực hiện từ năm 2013 đến nay, HTX tạo điều kiện bao tiêu toàn diện từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch sau đó khấu trừ theo tổng chi phí đã đầu tư.

Vụ Đông – Xuân 2015 – 2016, lần đầu tiên gia đình ông Phạm Văn Quang, thôn Trà Bình, xã Tịnh Trà tham gia sản xuất 05 sào lúa giống theo mô hình với giống lúa Q5. Trước kia, mỗi vụ ông thu hoạch chỉ 250 kg lúa/sào, nhưng riêng vụ này ông thu hoạch năng suất 300 kg/sào. Ông Quang chia sẻ: "Nhờ sự hướng dẫn kỹ thuật của HTX nên lượng giống gieo sạ giảm lại, trong quá trình chăm sóc, lượng phân bón giảm, sâu bệnh cũng giảm, đầu tư nhẹ mà sản lượng lại cao hơn thì đã lợi. Mặt khác giá lúa giống thu mua cao hơn".

Bà Nguyễn Thị Phi, một xã viên khác, có đến 12 sào ruộng và đã tham gia mô hình sản xuất lúa giống mùa thứ ba. Với mỗi sào ruộng, bà thu lãi gần một triệu đồng. Chênh lệch thu nhập bà Phi thu được so với trước đây là hơn 5 triệu đồng.

Thu hoạch cánh đồng lúa giống ở xã Tịnh Trà

Theo số liệu của Hợp tác xã, có gần 700 bà con xã viên, sản xuất chủ yếu các giống lúa Khang dân 18, Q5, HT1, Đồng Văn 108, OM4900 để cung ứng lúa giống cho nông dân ở huyện Sơn Tịnh và một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Trong vụ Đông Xuân 2015 - 2016, HTX có 60 ha sản xuất lúa giống, cho thu hoạch khoảng 400 tấn. Mỗi sào sản xuất lúa giống bà con xã viên lãi gần một triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Thắng - Giám đốc HTX Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh cho biết: "Chất lượng giống HTX Tịnh Trà đưa ra thị trường không kém gì so với một số các công ty trong tỉnh và trên cả nước, dần khẳng định được thương hiệu. Trong quá trình triển khai mô hình, bà con xã viên rất tích cực chăm sóc đồng bởi vậy nên năng suất trong diện tích làm giống đạt hơn nhiều so với diện tích lúa không nằm trong đồng giống".

Ngoài ra HTX Tịnh Trà liên kết với các công ty giống cây trồng để sản xuất lúa giống và tìm đầu ra ổn định cho bà con xã viên. Sau khi thu hoạch lúa giống, HTX tổ thực hiện các công đoạn sàng lọc, đóng bao và tiêu thụ.

HTX Dịch vụ NN-NT Tịnh Trà đang đóng bao lúa giống để đưa đi tiêu thụ

Hiện tại, HTX Tịnh Trà đã được Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Sơn Tịnh đầu tư 02 máy gặt đập liên hợp, 02 máy làm đất, 01 máy sấy lúa và máy phân loại hạt giống, với tổng kinh phí gần 04 tỷ đồng. Thành công của mô hình không chỉ tăng lợi nhuận cho bà con xã viên, đưa khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp mà còn tạo sự đột phá trong việc thực hiện áp dụng giống mới vào sản xuất và từng bước xã hội hóa công tác làm giống trên địa bàn.

Kim Cúc - Như Đồng         

Đài Truyền thanh huyện Sơn Tịnh


Bản quyền ©2012 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi