Hội Nữ hộ sinh
Nhằm đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi thực tế của ngành Y tế tỉnh nhà, cùng với nguyện vọng của đông đảo cán bộ, nữ hộ sinh (NHS) trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) cộng đồng nói chung và CSSK sinh sản nói riêng. Được sự quan tâm trực tiếp của sở, ban, ngành, Hội NHS Trung ương và UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hội Nữ hộ sinh tỉnh Quảng Ngãi được phép thành lập theo Quyết định số 2942/QĐ-UBND ngày 14/9/1998 của UBND tỉnh, với số hội viên ban đầu là 272 người.

Đại hội nhiệm kỳ I (1998-2003) đã bầu ra 15 Ủy viên Ban chấp hành (BCH), đồng thời thành lập các chi hội cơ sở và các tổ NHS. Các Ủy viên BCH được phân công trực tiếp làm Chi hội trưởng và Tổ trưởng để dễ dàng đẩy mạnh công tác, đưa hoạt động của Hội đi vào nề nếp và đạt hiệu quả, chất lượng. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng luôn lấy nhiệm vụ chuyên môn làm trọng tâm cho các hoạt động của mình.

Tiếp nối những thành công ban đầu của nhiệm kỳ I, trong nhiệm kỳ II, Hội đã mở rộng trên cả phương diện nhân sự lẫn chuyên môn. Đại Hội nhiệm kỳ II (2005-2010) đã bầu ra 17 Ủy viên BCH. Tất cả hội viên là công nhân viên chức của cơ quan nhà nước, vì thế được thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do Sở Y Tế , Trung tâm CSSK sinh sản tỉnh tổ chức để nắm bắt kịp thời các chương trình chuyên sâu.

Đại hội nhiệm kỳ III (2010-2015) tổ chức vào ngày 12/11/2010, Đại Hội bầu ra 17 Ủy viên BCH và 7 Ủy viên Ban Thường vụ. Công tác tổ chức Hội vẫn giữ nguyên và ngày càng phát huy theo hướng tích cực. Cũng trong nhiệm kỳ này, Hội đã tiến hành làm thẻ hội viên. Ban Thường vụ Hội đã tiến hành rà soát, xem xét và kết nạp những hội viên có thành tích trong hoạt động Hội, tham gia tích cực và hưởng ứng mọi phong trào do TW Hội đề ra.

Ngày 24/8/2015, Hội Nữ hộ sinh tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội bầu Ban Chấp hành mới gồm 21 ủy viên, bà Trần Thị Bình tái đắc cử chức Chủ tịch. Hiện Hội đã có 08 chi hội với 190 hội viên.

Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong công tác quản lý Hội, BCH 6 tháng họp một lần nghe Thường trực báo cáo những nhiệm vụ đã và đang thực hiện, phương hướng và nhiệm vụ mới, cũng như biện pháp tổ chức quản lí Hội. Các Ủy viên BCH được phân công hoạt động theo địa bàn 3 tháng 1 lần đi xuống cơ sở nắm bắt tình hình và tư vấn cho Hội viên về các nội dung quản lý Hội.

Trong hoạt động Hội, với sự hướng dẫn của Thường trực Hội, sự quan tâm của TW Hội, của Sở Y Tế và Trung tâm CSSK, nhiều hội viên đã ý thức được nhiệm vụ, tự nguyện tham gia vào công việc một cách có trách nhiệm. Mặt khác, tỷ lệ thành viên BCH Hội đã đi học nâng cao dài hạn NHS Trung học lên Cử nhân Cao đẳng, Cử nhân Đại học đạt 16%. Về mặt hội viên, sau các buổi tập huấn chuyên môn về vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, quản lý thai nghén do Sở Y tế tỉnh tổ chức cũng như các chương trình tập huấn về phát triển và quản lý Hội do TW Hội NHS Việt Nam và các tổ chức nước ngoài tài trợ, các NHS đã tích lũy được những sáng kiến chuyên môn, nâng cao trình độ và thành thạo trong nghề nghiệp.

 

Các lớp tập huấn nghiệp vụ thường xuyên của Hội Nữ hộ sinh

Hội NHS tỉnh Quảng Ngãi đã có những nỗ lực, cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần nhỏ đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi  thực tế của ngành y tế tỉnh nhà, cùng với nguyện vọng của đông đảo Hội viên Hội NHS trong công tác CSSK cộng đồng nói chung và CSSK sinh sản nói riêng.

Trong nhiệm kỳ này, công tác nâng cao kiến thức và tay nghề Sản khoa có nhiều bước chuyển biến. Các cuộc tập huấn vẫn tiếp tục được mở ra cho các Hội viên có cơ hội tiếp thu và nắm bắt những kỹ thuật chuyên môn mới trong công tác CSSK cộng đồng và CSSK sinh sản. Thành viên Ban Thường vụ cũng được cử đi tham gia các chương trình tập huấn về chuyên môn lẫn công tác quản lý Hội ở các tỉnh thành trong nước. Đặc biệt, với sự quan tâm của TW Hội NHS Việt Nam, một số Ủy viên BTV Hội NHS tỉnh Quảng Ngãi đã được cử đi Singapore, Malaysia, và Thái Lan để dự Hội thảo chuyên ngành Sản khoa với các đề tài về “Làm mẹ an toàn và phát hiện Ung thư cổ tử cung trong cộng đồng”.

Bên cạnh đó, trên tinh thần hưởng ứng các hoạt động xã hội có ý nghĩa của nhà nước, đặc biệt là chương trình hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt và giúp đỡ người nghèo, Hội đã tổ chức các buổi từ thiện tại các địa phương vùng sâu vùng xa với những món quà thiết thực.

                  Công tác từ thiện của Hội Nữ hộ sinh tỉnh Quảng Ngãi

Mong muốn có sự giao lưu kết nối giữa các thành viên Hội, Ban Thường vụ Hội cũng đã tổ chức buổi họp mặt thân mật đầu năm với hơn 50 hội viên tham dự vào mùng 10 Tết Tân Mão 2011. Buổi họp diễn ra trong bầu không khí ấm cúng với những sẻ chia trong vấn đề kinh nghiệm chuyên môn cũng như hoạt động phát triển Hội.

Ngoài những hoạt động bên lề đầy ý nghĩa đó, Hội cũng cố gắng tích cực giữ vững tôn chỉ, mục đích tăng cường sức khỏe cho nhân dân và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên; trong những năm qua, Hội đã thực hiện thành công việc đẩy mạnh hoạt động với các nội dung cụ thể:

1. Phổ biến Điều lệ Hội và củng cố những kiến thức cho các NHS ở tuyến cơ sở

2. Tuyên truyền, tư vấn cải thiện, chia sẻ cùng nhau rút kinh nghiệm trong công tác thực hiện các chiến lược CSSK sinh sản cộng đồng, đặc biệt là lĩnh vực làm mẹ an toàn – giảm tử vong mẹ và sơ sinh.

3.     Tư vấn tuyên truyền tạo sự thân thiện giữa người NHS và khách hàng.

Hội cũng đã tổ chức các chuyến công tác chỉ đạo trực tiếp tuyến cơ sở tại các huyện như Trà Bồng, Đức Phổ,… nhằm tạo cơ hội cho BCH Hội cùng Hội viên được cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn và giao lưu trong nghề nghiệp nhằm đóng góp vào mục tiêu phát triển thiên niên kỉ: Giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, tại Đại Hội đại biểu nhiệm kỳ IV và nhiệm kỳ V (2016-2021)  của Hội NHS Việt Nam, bà Trần Thị Bình, Chủ tịch Hội NHS tỉnh Quảng Ngãi đã liên tục được bầu làm Phó Chủ tịch Hội NHS Việt Nam. Bà đã tham dự nhiều cuộc Hội thảo chuyên môn với quy mô toàn quốc và quốc tế. Như Hội thảo khoa học khu vực Châu Á Thái Bình Dương với chủ đề “Hãy hành động vì sức khỏe Phụ Nữ  và Trẻ em”; Hội thảo với chủ đề “Vai trò của Nữ hộ sinh trong chăm sóc sức khỏe thai sản và trẻ sơ sinh” với sự tham gia của Đoàn Đại biểu Nhật Bản và các đại biểu là Nữ hộ sinh trên khắp cả nước.