Dự án "Sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn"
(Đăng lúc: 14/10/2022 05:06:54 PM)
Khởi động Dự án “Sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn thông qua trao quyền cho cộng đồng bảo tồn các hệ sinh thái và văn hóa tri thức bản địa trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”
Sáng ngày 14/10/2022, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Qũy Môi trường toàn cầu và UBND huyện Bình Sơn tổ chức Lễ khởi động dự án “Sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn thông qua trao quyền cho cộng đồng bảo tồn các hệ sinh thái và văn hóa tri thức bản địa trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”

Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu khai mạc buổi Lễ.

Dự án “Sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển Bình Sơn” thông qua trao quyền cho cộng đồng bảo tồn các hệ sinh thái và văn hóa tri thức bản địa trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa được UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất chủ trương và kinh phí đối ứng thực hiện. Tổng kinh phí là trên 2,5 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cộng đồng để tham gia có hiệu quả vào bảo tồn các hệ sinh thái rạn san hô (Gành Yến), rừng ngập mặn (Cóc trắng Bàu Cá Cái), rừng dừa nước (Cà Ninh), văn hóa tri thức bản địa (Làng Gốm Mỹ Thiện). Tổ chức và hình thành các điểm kết nối du lich học tập cộng đồng và du lịch cộng đồng. Nâng cao năng lực kỹ thuật và năng lực xây dựng và quảng bá các sản phẩm OCOP của địa phương.

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh giới thiệu những nét độc đáo tại vùng đất Bình Sơn và tại vùng đất này còn tiềm ẩn nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, giá trị truyền thống, nhiều sản phẩm văn hoá bản địa cần được tìm kiếm, khai thác, gìn giữ và bảo tồn. Dự án sẽ hướng đến mục tiêu lâu dài là "Góp phần tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng ven biển, thông qua trao quyền cho dân bảo tồn các hệ sinh thái và văn hóa bản địa trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa".Dự án thực hiện 03 mục tiêu cụ thể, 07 kết quả dự kiến và nhiều các hoạt động hướng đến cộng đồng Bình Sơn. Một trong những kết quả của dự án đó là: cộng đồng tham gia đồng quản lý bảo tồn rạn san hô Gành Yến, bảo vệ tài nguyên, nguồn lợi hệ sinh thái rừng cóc trắng Bàu Cá cái; kết nối hoạt động du lịch học tập các điểm Bàu Cá cái - Gành Yến – Rừng Dừa nước - Châu Ổ với mạng lưới Lý Sơn, Sa Huỳnh, Thành phố Quảng Ngãi, thông qua đó sẽ đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm học tập, tập hợp đông đảo sinh viên trẻ, trí thức trẻ trên cả nước tham gia xây dựng huyện Bình Sơn gắn kết hài hòa giữa bảo tồn, bảo vệ tài nguyên, nguồn lợi hệ sinh thái với du lịch học tập cộng đồng để cải thiện sinh kế cộng đồng, góp phần phát triển bền vững kinh tế xã hội của huyện Bình Sơn. Ngoài ra, cộng đồng địa ph­ương tại 4 xã, thị trấn và đặc biệt là các thôn trực tiếp thực hiện các mô hình dự án được hư­ởng lợi từ các hoạt động dự án; người dân được tiếp cận học tập các kỹ năng làm du lịch cộng đồng, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật thông qua sự hỗ trợ đào tạo huấn luyện, đồng thời nâng cao năng lực sản xuất, việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Ban Điều hành dự án ra mắt

Theo đánh giá, đây là dự án có kinh phí đầu tư không lớn nhưng có tác động rất lớn đến cộng đồng. Một trong những kết quả hướng đến của dự án là cộng đồng tham gia kết nối hoạt động du lịch học tập các điểm Bàu Cá cái - Gành Yến – Rừng Dừa nước - Châu Ổ với mạng lưới Lý Sơn, Sa Huỳnh, thành phố Quảng Ngãi. Qua đó, sẽ đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm học tập, tập hợp đông đảo sinh viên trẻ, trí thức trẻ trên cả nước tham gia xây dựng huyện Bình Sơn. Gắn kết hài hòa giữa bảo tồn, bảo vệ tài nguyên, nguồn lợi hệ sinh thái với du lịch học tập cộng đồng để cải thiện sinh kế cộng đồng, góp phần phát triển bền vững kinh tế xã hội của huyện Bình Sơn.

Thục Uyên -Phúc Hảo (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5124347
Đang trực tuyến: 37