Sáng tạo kỹ thuật >> Kết quả Sáng tạo Kỹ thuật
(Đăng lúc: 10/05/2018 03:37:14 PM)
Nghiên cứu và thiết kế Kính ngắm lai ghép ngày – đêm DNS-B41 VN
Kính ngắm lai ghép ngày – đêm DNS-B41 VN dùng cho súng chống tăng B41 là loại kính ngắm “2 trong 1” đầu tiên được thiết kế và chế tạo hoàn toàn trong nước do TS Lê Duy Tuấn và các cộng sự thuộc Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác dầu khí, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã nghiên cứu và chế tạo.

TS Lê Duy Tuấn cho biết, kính ngắm quang và quang điện tử là thành phần quan trọng trong đồng bộ của hầu hết các chủng loại vũ khí. Trong tác chiến hiện đại, vai trò của kính ngắm quang và quang điện tử càng trở nên quan trọng. Thông thường, kính ngắm được chia thành 2 nhóm: kính ngắm ban ngày và kính ngắm ban đêm. Như vậy, để có thể tác chiến cả ngày và đêm thì phải trang bị hai loại kính ngắm riêng rẽ cho mỗi loại vũ khí. Điều này có nhiều nhược điểm như số lượng, khối lượng trang bị mang theo người lính tăng lên, ảnh hưởng đáng kể tới khả năng cơ động; Trước khi sử dụng, phải tháo kính ngắm này để lắp kính ngắm kia vì thế đòi hỏi phải có nhiều thời gian chuẩn bị; Đặc biệt, do kính ngắm đêm không thể hoạt động, thậm chí có thể bị hư hỏng trong điều kiện chiếu sáng mạnh, nên không phát huy được hiệu quả khi gặp những tình huống tác chiến như địch chiếu đèn pha hoặc thả pháo sáng.

Để khắc phục những điều đó, theo TS Tuấn cần phải có giải pháp hiệu quả đó là thiết kế chế tạo loại kính ngắm mới mà tích hợp chức năng của cả hai loại kính ngắm ngày và đêm. Một số loại kính ngắm lai ghép ngày – đêm “2 trong 1” như vậy đã được các nước tiên tiến chế tạo và đưa vào sử dụng như kính ngắm OB-50 của hãng Sopelem, Pháp…..

Súng chống tăng B41 là hỏa lực mạnh của tiểu đội bộ binh. Theo nguyên bản, súng được trang bị kính ngắm ban ngày và kính ngắm ban đêm hoạt động theo nguyên lý khuếch đại ánh sáng yếu. Trên cơ sở khảo sát tính năng, thông số chiến kỹ thuật của 2 loại kính nguyên bản và tham khảo ý kiến từ đơn vị sử dụng, chúng tôi đã xây dựng nguyên lý hệ quang mới để từ đó thiết kế, chế tạo sản phẩm kính ngắm lai ghép ngày đêm DNS-B41 VN hoàn toàn mới, TS Tuấn cho biết.

Kính ngắm DNS-B41 VN có cả chế độ ngắm bắn ban ngày và ban đêm; việc chuyển đổi giữa kênh ngắm này sang kênh ngắm kia rất dễ dàng và nhanh chóng với chỉ một núm xoay. Cần nhấn mạnh rằng, việc thiết kế kính ngắm “lai ghép” không đơn giản là một phép cộng của 2 kính ngắm nguyên gốc, không phải là sự ghép cơ học kết cấu của 2 kính ngắm riêng rẽ mà đòi phải xây dựng một sơ đồ nguyên lý hệ thống quang học mới và “tích hợp” các thành phần một cách sáng tạo để có được kết cấu tối ưu, phù hợp với điều kiện công nghệ trong nước; đảm bảo kính ngắm có tính năng đáp ứng yêu cầu tác chiến cả ban ngày và ban đêm; có khối lượng, kích thước phù hợp với người lính. Thực tế, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một hệ thống quang học hoàn toàn mới, chưa được công bố trong bất kỳ công trình nào, TS chia sẻ.

Ngoài ra, theo TS Tuấn cho biết, thiết kế và chế tạo kính ngắm ghép ngày – đêm hoàn toàn mới sử dụng lăng kính Penta cải biên. Các thông số kỹ - chiến thuật đều đạt và vượt các chỉ tiêu đã đăng ký. Đặc biệt là khối lượng của kính ngắm chỉ 1,6 kg, giảm 36% so với chỉ tiêu; Cự ly quan sát đạt 600m, tăng 50% so với chi tiêu. Hiện chúng tôi đã tổ chức thử nghiệm, áp dụng thử và bắn thật tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 và kết quả cho thấy sản phẩm hoạt động tin cậy, ổn định. Đơn vị áp dụng thử đánh giá cao chất lượng và các tính năng kỹ - chiến thuật của kính ngắm, đặc biệt là 2 tính năng: lai ghép ngày – đêm và bảo vệ bộ BĐQĐ trước nguồn sáng mạnh. Đây là những ưu điểm vượt trội, rất hữu ích trong những tình huống tác chiến phức tạp.

 
Tác giả bài viết: HT
Nguồn: vusta.vn

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4582247
Đang trực tuyến: 57