Phổ biến kiến thức >> Nông-Lâm-Ngư nghiệp
(Đăng lúc: 21/02/2017 04:27:42 PM)
Bài thuốc tạo trầm cho cây dó
Ông Trần Văn Hoàng thuộc Công ty TNHH Trầm Hương Việt – TPHCM đã tìm ra bài thuốc tạo trầm cho cây dó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bản thân và nhiều nông dân trồng trầm khác. Và phương pháp này đã được Sở Khoa Học & Công Nghệ TP HCM đã kiểm nghiệm và xác nhận trầm nhân tạo là trầm sạch.

Sau thời gian nuôi dưỡng, nhân giống và cấy thử nghiệm vào cây, và thấy cây cho trầm nhanh, có nhiều tia dầu kéo dài theo mô gỗ, đặc biệt là mùi thơm hoàn toàn giống như trầm thiên nhiên. Chúng tôi tiếp tục phát triển, nhân giống chúng lên rồi cấy vào cây, tưởng chừng đã hoàn chỉnh, nhưng không ngờ gặp khá nhiều sự cố xảy ra tưởng chừng đã tiêu tan. Vì chưa biết tuổi thọ của chúng nên chúng chết rồi mới cấy vào cây, nên cây không cho tí trầm nào. Trong một lần sử dụng chất bảo quản nuôi dưỡng chúng không đúng, nên khi cấy vào cây sau 2 ngày lá còn tươi xanh mà rụng gần hết, nhưng cây vẫn sống, vẫn cho trầm, trầm vẫn thơm ngọt ngào, ông Hoàng tâm sự.

Ông Hoàng cho biết, hiện nay chúng tôi đã đưa HYK5 ra cấy đại trà vào một số vườn cây dó ở miền Đông Nam bộ, và sau khi kiểm tra cho thấy cây phát triển lớn nhanh, tụ trầm rất tốt, mùi thơm ngọt, mùi đặc trưng của trầm thiên nhiên.

Theo ông Hoàng, chuỗi hạt được tiện từ cành nhánh tụ trầm, bán 1,5-2 triệu đồng/chuỗi; cành nhánh qua 4 tháng cấy thuốc bán thấp nhất cũng được 250.000 đồng/kg; sánh (trầm miếng lớn) 1 tuổi bán 4,5 triệu đồng/kg; phần còn lại thì chưng cất tinh dầu... “Nói chung là cây dó không bỏ bất cứ cái gì. Mỗi cây dó tạo được trầm sẽ đem lại giá trị kinh tế cũng 20 triệu đồng/cây”.

Phương pháp cấy men vi sinh cũng rất đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật cao mà vẫn đem lại hiệu quả tốt. Từ các nguyên liệu như men vi sinh HYK5; Đường gluco; Vitamin B các loại; Vitamin C; Nước nguyên chất vừa đủ. Khi sử dụng ta hòa 1 lít men đậm đặc này với 4 lít nước sạch thành 5 lít men sử dụng để cấy vào cây. Nên chọn cây có tuổi đời khoảng từ 5 tuổi trở lên hoặc cây có đường kính từ 15 cm trở lên.

Khi cấy dùng dây chuyền dịch y tế và vỏ chai C2 (330ml) rửa sạch. Dùng vật nhọn đâm thủng nắp chai C2 1 lỗ nhỏ bằng đầu tra kim của dây chuyền, nhét đầu cứng của dây vào nắp chai cho kín, đầu dây bên kia dài và nhọn ta để nhét vào cây.

Dùng khoan điện hoặc khoan pin nếu nơi đó cách xa nguồn điện, dùng mũi khoan gỗ 5 ly, nếu cây to ta nên nối thêm mũi khoan cho dài ra, khoan ở dưới gốc cây, nơi tiếp giáp giữa rễ và gốc, khoan quanh gốc lỗ nọ cách lỗ kia 1 tấc, cho men vào khoảng nửa chai C2 ( 150ml), đậy kín nắp, đóng khóa rồi treo chai lên cao hơn mũi khoan, mở khóa cho thuốc chảy từ từ xuống đến đầu nhọn là ta nhét đầu nhọn đó thật chặt vào lỗ khoan, cắm cây kim tiêm vào giữa chai để thông hơi cho thuốc chảy vào thân cây dễ dàng, mở hết khóa xem thuốc có chảy ra ngoài không. Tuyệt đối không cho chảy ra ngoài. Nếu gặp cây to, cao, 5 – 6m trở lên, hoặc có nhiều cành thì cách gốc khoảng 2m hoặc ở đầu cành ta chuyền tiếp sức 2, 3 chai nữa. Không lạm dụng thuốc nếu cành có đường kính nhỏ bằng cổ tay, ta chỉ chuyền 1/3 chai (100ml) thôi . Thường thì sau 24h, cây sẽ rút hết thuốc, nhưng khi gặp trời mưa hoặc lỗ khoan trúng vào chỗ nơi sớ gỗ dày, cây rút thuốc chậm đến 2, 3 ngày mới hết.

Sau khi chuyền khoảng 5 - 7 ngày, những lá già bắt đầu trở màu vàng tươi, nhưng sau 1 tháng lá sẽ trở lại màu xanh bình thường và bắt đầu phát triển rất tốt nhờ vào các vitamin trong dung dịch. Không cần bón phân nữa, chỉ tưới nước khi trời khô hạn.

Theo ông Hoàng cho biết, men vi sinh HYK5 giúp cây tụ trầm nhanh, trầm sạch như trầm rừng, vì không có hóa chất nên không độc hại. Men vi sinh HYK5 không chịu lệ thuộc vào đất đai, thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu, không lệ thuộc vào tuổi cây, giống cây đều cho trầm tốt. Men vi sinh HYK5 kéo tụ trầm từ rễ lên đến ngọn ra đến cành nhánh. Để càng lâu độ tụ trầm càng nhiều. Cấy men vi sinh HYK5 sau 1 năm, có thể khai thác được vì với cây có đường kính trung bình 20cm cũng cho khoảng 1, 2kg loại 5, 6. Nếu để 2 năm thì số lượng sẽ lên khoảng 2, 3kg và chất lượng sẽ lên hàng 4, 5.

Loại vi sinh này cấy vào cây dó ở độ tuổi nào cũng cho trầm chất lượng như nhau, số lượng thì tuỳ thuộc vào cây lớn nhỏ và lượng men đưa vào cây nhiều hay ít. Còn về thổ nhưỡng đất đai, thì nơi nào đất có độ ẩm tương đối, nghĩa là không được khô kiệt cây sẽ chết, nhưng cũng không ủng ứ nước lâu ngày cây sẽ thúi rễ mà chết. Cây phải xanh tươi nhiều cành lá để độ quang hợp tốt thì sẽ cho trầm nhiều, thời gian cấy càng lâu thì độ tụ trầm càng lớn. đặc biệt với men vi sinh nầy sau khi cấy ta không cần bón phân cho cây, chỉ tưới nước nếu thấy khô kiệt, vì sau khi cấy cây phát triển rất tốt, rất sung mãn, độ tụ trầm càng ngày càng tăng theo thời gian, ông Hoàng chia sẻ.

 
Tác giả bài viết: HT

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5015504
Đang trực tuyến: 53