Sáng tạo kỹ thuật >> Kết quả Sáng tạo Kỹ thuật
(Đăng lúc: 13/12/2016 08:51:21 AM)
Sáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa
Chứng kiến cảnh những người nông dân thường ngày phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi phun thuốc hai học sinh Lê Hữu Lợi và Phan Văn Tuấn, trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê đã nhen nhóm ý tưởng sáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa.

 

Nhóm tác giả Lê Hữu Lợi và Phan Văn Tuấn đang hoàn thiện mô hình

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều loại máy phun thuốc bảo vệ thực vật giúp người dân thuận lợi trong công việc bảo vệ, phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây trồng, tuy nhiên các máy hiện nay vẫn dựa vào sức người là chủ yếu. Khi sử dùng các loại máy này, con người phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại trong thời gian dài, do vậy đã ảnh hưởng rất không tốt tới sức khỏe của người lao động. Việc mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang…chỉ làm giảm được một phần rất nhỏ tác hại của hóa chất. Đối với cây công nghiệp và cây ăn quả, khi phải phun thuốc để phòng ngừa sâu bệnh, người nông dân rất vất vả vì phải sử dụng những cây sào dài để đưa vòi thuốc lên cao, phải ngẩng mặt lên để quan sát, điều khiển sào đi tới đúng vị trí và đôi lúc phải có thêm người hỗ trợ.

Xuất phát từ thực tế trên Tuấn và Lợi đã mày mò thực hiện sáng chế ra máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa với mong muốn nâng cao năng suất lao động, bảo vệ sức khoẻ cho người người dân. Máy được cấu tạo gồm 2 phần: Phần 1 là khoang chứa thuốc, gồm có hệ thống vòi phun công suất lơn, hệ thống điều khiển bánh xe và bình thuốc. Phần 2 là khoang điều khiển gồm có aptomat, rơ le, cầu dao điều khiển vòi phun, cầu dao điều khiển bánh xe, camera hồng ngoại, bình ắc quy, các mô tơ điều khiển, hệ thống truyền động bánh răng xích. Về nguyên lý hoạt động của máy, sau khi pha thuốc bảo vệ thực vật xong, chúng ta bật aptomat để đóng nguồn cho máy. Từ remote chúng ta ấn nút khởi động để cho bộ điều khiển hoạt động, ta sẽ điều khiển trên remote để máy di chuyển tới vị trí cần được phun thuốc. Camera hồng ngoại sẽ quay toàn bộ khu vực cần phun và gửi hình ảnh về laptop hoặc smast phone để người điều khiển quan sát và điều chỉnh máy phun. Trong trường hợp cây cao thì điều khiển vòi phun nâng lên cao để phun tới ngọn cây, sau khi phun xong thì vòi phun sẽ được hạ xuống và đi tới cây khác để tiếp tục quá trình phun thuốc. Trong suốt quá trình phun thuốc, người điều khiển phun không cần đến trực tiếp khu vực phun mà chỉ chọn chỗ thích hợp, quan sát qua màn hình và tiến hành công việc một cách linh hoạt hiệu quả nhờ máy.

Thử nghiệm máy phun thuốc trên cây cao

Với những cố gắng giải pháp của hai em đã được Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao và xét trao giải ba Cuộc thi cấp tỉnh lần thứ 7. Tại Cuộc thi thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 giải pháp máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa của hai em một lần nữa được lựa chọn vào danh sách 106 đề tài đạt giải toàn quốc.

Chia sẻ Tuấn và lợi cho biết máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa vào phổ biến trong sản xuất nông nghiệp sẽ giúp người nông dân vừa nâng cao được năng suất công việc, thuận lợi trong công tác bảo vệ và chăm sóc cây trồng, lại vừa bảo vệ được sức khỏe của chính mình.

 
Tác giả bài viết: Thái Sơn
Nguồn: Vusta

THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5124369
Đang trực tuyến: 42