Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018
(Chinhphu.vn) - Ngày 9/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương.
Công bố 10 sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật 2016
Ngày 27-12-2016, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học Công nghệ Việt Nam (CLB Nhà báo KHCN) công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2016 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học.
Máy thu gom lúa của học sinh vùng quê
Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của gia đình và hàng xóm, đôi bạn Nguyễn Ngọc Nhất và Nguyễn Văn Á, học sinh lớp 12C8 - Trường THPT Ba Gia – huyện Sơn Tịnh đã tìm hiểu chế tạo ra một công cụ rất hữu ích đối với nhà nông. Với mô hình “Máy thu gom lúa trên sân phơi bê tông”, các em đã được trao giải Nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.
Liên hiệp Hội tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Ngày 18/01/2018, Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018. Dự Hội nghị có đại diện các ban Đảng thuộc Tỉnh ủy, đại diện Sở Nội vụ, Sở Khoa học & Công nghệ cùng toàn thể ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp Hội. TS. Nguyễn Kim Hiệu - Chủ tịch Liên hiệp Hội, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội và ông Trần Văn Ấn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký đồng chủ trì Hội nghị.
Nghiên cứu, thiết kế lắp đặt thiết bị tuần hoàn nước, giải nhiệt nước và tối ưu hóa hệ thống xử lý nước thải
Với mục tiêu giảm tối đa lượng nước phục vụ sản xuất và tái sử dụng nước thải, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả trong ngành sản xuất đường, hướng đến sản xuất bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, nhóm tác giả do Trần Quang Kiên (Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi) đã chủ trì nghiên cứu, thiết kế lắp đặt thiết bị tuần hoàn nước, giải nhiệt nước và tối ưu hóa hệ thống xử lý nước thải. Giải pháp được áp dụng từ năm 2014 tại Nhà máy Đường Phổ Phong, với hiệu quả kinh tế và có ý nghĩa quan trọng về mặt xã hội nên giải pháp này đã được trao giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016-2017).
Tư vấn, phản biện xã hội “Các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến”
Sáng ngày 21/11/2017, Liên hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo Tư vấn, phản biện và giám định xã hội “Các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến”. TS. Nguyễn Kim Hiệu – Chủ tịch Liên hiệp Hội và ông Huỳnh Văn Tố - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của đại diện các Hội thành viên và nhiều chuyên gia là thành viên mạng lưới tư vấn, phản biện của Liên hiệp hội.
Nghiên cứu, chế tạo, vận hành hệ thống tiếp nhận, xử lý và ép mía
Giải pháp "Nghiên cứu, thiết kế ý tưởng, thiết kế công nghệ và chế tạo; chế tạo, lắp đặt, vận hành hệ thống tiếp nhận, xử lý và ép mía trong nhà máy đường theo công nghệ mới để nâng cao năng suất, hiệu suất và giảm chi phí" do nhóm tác giả Võ Thành Đàng và Nguyễn Tấn Đức (Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi) đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016-2017). Có thể nói, đây là một giải pháp mang tính chiến lược của doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực chế biến và hạ giá thành sản phẩm; nâng cao năng suất, hiệu suất, tiết kiệm nguyên nhiên liệu và năng suất lao động.
Bài thuốc tạo trầm cho cây dó
Ông Trần Văn Hoàng thuộc Công ty TNHH Trầm Hương Việt – TPHCM đã tìm ra bài thuốc tạo trầm cho cây dó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bản thân và nhiều nông dân trồng trầm khác. Và phương pháp này đã được Sở Khoa Học & Công Nghệ TP HCM đã kiểm nghiệm và xác nhận trầm nhân tạo là trầm sạch.
Máy thu gom lúa của học sinh vùng quê
Gan nhiễm mỡ không do rượu - Nên tầm soát sớm
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang là nguyên nhân phổ biến nhất của các xét nghiệm chức năng gan bất thường (LFTs) ở Anh Quốc. Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích tụ lượng mỡ nhiều hơn từ 5-10% cân nặng của gan bao gồm các triglycerides, acid béo, phospholipids, cholesterol ở người không tiêu thụ quá nhiều rượu (<20 g / ngày cho phụ nữ và <30 g / ngày đối với nam). Mức độ nghiêm trọng trong phạm vi từ nhiễm mỡ đơn giản (chất béo mà không viêm gan đáng kể hoặc bị thương tế bào gan) đến chứng gan nhiễm mỡ (chất béo với chấn thương tế bào gan và viêm gan) và cuối cùng là xơ hóa và xơ gan.
Biến đổi khí hậu: Nhiều thách thức phải vượt qua
Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra nhanh và phức tạp hơn so với dự báo; tác động tới nhiều mặt kinh tế - xã hội, đồng thời đe dọa nghiêm trọng đến an ninh môi trường, lương thực; là nguy cơ cho sự phát triển bền vững của đất nước...