Cách dùng nhựa sung làm thuốc
Nhựa sung là một vị thuốc rất quý bởi nó rất sẵn trong đời sống nhưng công hiệu chữa bệnh rất rõ ràng.
Đèn đuổi côn trùng
Với tinh thần say mê sáng tạo, yêu khoa học, hai em Võ Quốc Trung và Đặng Thị Diễm My là học sinh của trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đã nghiên cứu, chế tạo “Đèn đuổi côn trùng”, được áp dụng thiết thực vào thực tế, có thể giúp mọi người vừa diệt được ruồi muỗi, không gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sản phẩm "Đèn đuổi côn trùng" của hai em đã được đánh giá cao và được trao giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2017.
Chuyển đổi khuôn trên máy chiết lon
Nhóm tác giả KS.Nguyễn Đức Phương An, Nhà máy Nước khoáng Thạch Bích, Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã tiến hành thiết kế đường dẫn và khuôn, làm chủ công nghệ chiết rót sản phẩm lon có đường kính biến đổi từ 52mm đến 110mm với chiều cao lon, nhằm đa dạng mẫu mã đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Giải pháp này đã đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 10 (2016-2017).
Công bố 10 sự kiện Khoa học Công nghệ nổi bật 2016
Ngày 27-12-2016, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học Công nghệ Việt Nam (CLB Nhà báo KHCN) công bố kết quả cuộc bình chọn 10 sự kiện KHCN nổi bật năm 2016 thuộc các lĩnh vực cơ chế chính sách, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghiên cứu ứng dụng, tôn vinh nhà khoa học.
Chuyển đổi khuôn trên máy chiết lon
Máy dán kẹo mang lại hiệu quả cao
Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Lạc Hồng đã chế tạo ra máy dán kẹo. Máy làm xong, đưa vào sản xuất đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm một năm trên 250 triệu đồng. Thiết bị được thiết kế không phức tạp, tin cậy, năng suất cao, gọn, tiêu tốn ít năng lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bài thuốc tạo trầm cho cây dó
Ông Trần Văn Hoàng thuộc Công ty TNHH Trầm Hương Việt – TPHCM đã tìm ra bài thuốc tạo trầm cho cây dó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bản thân và nhiều nông dân trồng trầm khác. Và phương pháp này đã được Sở Khoa Học & Công Nghệ TP HCM đã kiểm nghiệm và xác nhận trầm nhân tạo là trầm sạch.
Gan nhiễm mỡ không do rượu - Nên tầm soát sớm
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đang là nguyên nhân phổ biến nhất của các xét nghiệm chức năng gan bất thường (LFTs) ở Anh Quốc. Gan nhiễm mỡ là hiện tượng tích tụ lượng mỡ nhiều hơn từ 5-10% cân nặng của gan bao gồm các triglycerides, acid béo, phospholipids, cholesterol ở người không tiêu thụ quá nhiều rượu (<20 g / ngày cho phụ nữ và <30 g / ngày đối với nam). Mức độ nghiêm trọng trong phạm vi từ nhiễm mỡ đơn giản (chất béo mà không viêm gan đáng kể hoặc bị thương tế bào gan) đến chứng gan nhiễm mỡ (chất béo với chấn thương tế bào gan và viêm gan) và cuối cùng là xơ hóa và xơ gan.
Tư vấn, phản biện xã hội “Các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến”
Sáng ngày 21/11/2017, Liên hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội thảo Tư vấn, phản biện và giám định xã hội “Các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian đến”. TS. Nguyễn Kim Hiệu – Chủ tịch Liên hiệp Hội và ông Huỳnh Văn Tố - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì Hội thảo.Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của đại diện các Hội thành viên và nhiều chuyên gia là thành viên mạng lưới tư vấn, phản biện của Liên hiệp hội.
Biến đổi khí hậu: Nhiều thách thức phải vượt qua
Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra nhanh và phức tạp hơn so với dự báo; tác động tới nhiều mặt kinh tế - xã hội, đồng thời đe dọa nghiêm trọng đến an ninh môi trường, lương thực; là nguy cơ cho sự phát triển bền vững của đất nước...
Sản xuất van đĩa đường kính lớn thay thế sản phẩm nhập ngoại
Lần đầu tiên van đĩa có đường kính lớn và áp suất cao được nghiên cứu một cách chi tiết và đầy đủ ở Việt Nam với những cải tiến như: Gioăng làm kín bề mặt van đĩa, gioăng làm kín đầu trục, kết cấu tháo lắp cần đối trọng, kết cấu đĩa van giảm tổn thất thủy lực, sơ đồ thủy lực điều khiển tích hợp nhiều chế độ đóng mở thông minh.