Tvấn ph.biện&GĐXH
Ngày 10-11/10/2014, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định cùng phối hợp tổ chức Hội thảo, tập huấn “Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định 14/2014/QĐ-TTg và nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội” cho Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Chủ trì hội thảo, tập huấn do TS.Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; PGS.TS. Phạm Bích San – Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Tư vấn, phản biện và giám định xã hội Liên hiệp Hội Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Bình Định.
13-10-2014  |  Xem chi tiết
Trong số gần 400 doanh nghiệp được chọn để điều tra về việc xử lý nguồn khí thải phát sinh từ hoạt động sản xuất, có đến 55% doanh nghiệp bị phát hiện không đầu tư hệ thống xử lý khí thải. Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong khi đã có Luật Xử lý hành vi vi phạm môi trường?
05-08-2014  |  Xem chi tiết
Những nét mới cơ bản về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV,PB&GĐXH) của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp Hội các tỉnh, thành cả nước tại Quyết định 14/2014/QĐ- TTg, ngày 14/02/2014 so với Quyết định 22/2002/QĐ-TTg, ngày 20/01/2002 của Thủ tướng Chính phủ như sau:
15-07-2014  |  Xem chi tiết
Mắt xích quan trọng để vực dậy nền kinh tế miền núi phải chăng là bằng mọi cách đưa khoa học kỹ thuật (KHKT) lên miền núi, thay đổi tập quán sản xuất, từ đó tăng năng xuất lao động, dần đưa yếu tố KHKT tham gia vào quá trình tăng trưởng kinh tế của các huyện miền núi.
27-06-2014  |  Xem chi tiết
Quyết định số 22/2002/QĐ-TTg ngày 05 tháng 4 năm 2002 ra đời trên cơ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) triển khai thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 11/11/1998 của Bộ Chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong giai đoạn mới”. Đây là một văn bản pháp lý đầu tiên được ban hành quy định về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV,PB&GĐXH) của Liên hiệp Hội Việt Nam. Quyết địnhnày đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Việt Nam huy động sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức tham gia vào quá trình xây dựng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án kinh tế - xã hội quan trọng của đất nước trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Quyết định 22 cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế,vì vậy ngay từ năm 2008, khi tổ chức tổng kết đánh giá 10 năm thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, Liên hiệp Hội Việt Nam đã đề xuất kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Quyết định số 22 bằng một quyết định mới nhằm đẩy mạnh hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ chính thức giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu đề xuất nội dung quyết định mới về hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam thay thế Quyết định số 22. Sau hơn 3 năm nghiên cứuxây dựng và hoàn thiện dự thảo, Ngày 14/2/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg về hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam. Quyết định số 14 có những điểm mới nổi bật sau:
25-02-2014  |  Xem chi tiết
Giới khoa học sẽ tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội như thế nào sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định về hoạt động này? PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Bích San - phó tổng thư ký kiêm trưởng ban tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Vusta).
25-02-2014  |  Xem chi tiết
Hiện nay đang có tình trạng nhiều chính sách khi ban hành không phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Để không còn xảy ra việc ban hành chính sách kiểu "trên trời", thì một trong những giải pháp hữu hiệu đó là tham vấn các ý kiến, đề xuất, phản biện của các tổ chức, đoàn thể xã hội.
21-01-2014  |  Xem chi tiết
Cuối tuần trước, tại cuộc họp báo quý 2 của Thanh tra Chính phủ, cơ quan này đã công bố kết luận thanh tra tại tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
24-07-2013  |  Xem chi tiết
Biến đổi khí hậu (BDKH) mà đặc trưng là sự nóng lên toàn cầu, tác động trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp, đã và đang được nhiều quốc gia quan tâm nghiên cứu đặc biệt. Việt Nam còn thể hiện ở tính bất ổn định riêng của một nước nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiều thiên tai như: lũ, úng lụt, hạn hán, gió mạnh, mưa lớn thường xảy ra.
05-06-2013  |  Xem chi tiết
Trong thời gian qua, đặc biệt từ khi có Quyết định 22/2002/QĐ-TTg ngày 30 tháng 1 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ vể hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ trung ương tới các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hội ngành toàn quốc, đã đẩy mạnh hoạt động TV,PB&GĐXH.
13-05-2013  |  Xem chi tiết
   1    2    3    4