Tư vấn, Phản biện
(Đăng lúc: 19/12/2019 08:33:55 AM)
Tư vấn, phản biện và giám định xã hội “Đề án xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh”
Sáng ngày 16/12/2019, Liên hiệp các Hội Khoa Học và Kỹ thuật tỉnh đã chức Tọa đàm Tư vấn, phản biện và giám định xã hội Đề án xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh. Ông Lê Quang Thích – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Ngãi, chủ trì Tọa đàm.

Tham dự Tọa đàm có TS. Nguyễn Đăng Vũ, Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng; TS. Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội, các Hội thành viên, các chuyên gia tư vấn khoa học công nghệ thuộc Liên hiệp Hội và đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đoàn Ánh Dương.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Ông Lê Quang Thích, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nêu rõ việc xây dựng Đề án xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh là  cần thiết nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, đa dạng về văn hóa để phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

        

 TS. Nguyễn Đăng Vũ , Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng  phát biểu tại Tọa đàm

 

Hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh gia nhập mạng lưới công viên địa chất toàn cầu của UNESCO có tổng diện tích 5100 km2 , trong đó phần mặt biển là 2600 km2 , phần đất liền là 2500 km2 , bao gồm 8 huyện và 2 xã, tổng số dân sinh sống trong phạm vi công viên là 1.023.000 người, đặc điểm nổi bật có giá trị quốc tế của Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh là một bảo tàng địa chất ngoài trời sinh động với nhiều thành tạo địa chất, miệng núi lửa đã tắt cùng với  đa dạng sinh học, di sản văn hóa cổ và văn hóa tộc người.

Tại Tọa đàm, các tham luận và ý kiến tư vấn của các đại biểu tập trung phân tích về tên gọi, quy mô, căn cứ, luận cứ khoa học và thực tiễn đối chiếu với quy định của Unesco, tính chồng lấn khi xây dựng Đề án xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh với Đề án văn hóa Sa Huỳnh là di sản văn hóa quốc tế, sự xung đột khi loại bỏ một số điểm di sản địa chất cần quản lý, bảo vệ của Đề án.

Qua các báo cáo tham luận và các ý kiến trao đổi, đề xuất, tư vấn, phản biện của các chuyên gia, Liên hiệp Hội sẽ tổng hợp ý kiến gửi cho cho cơ quan chức năng để có cơ sở nghiên cứu, tham khảo và thẩm định.

Quang Tiên


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3994464
Đang trực tuyến: 26