Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 09/04/2019 11:03:44 AM)
Hiệu quả từ Dự án hỗ trợ tổ chức những người trồng rừng Miền Trung Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Trình thôn Thọ Trung chăm sóc rừng tỉa thưa của mình
Được sự hỗ trợ của từ Dự án hỗ trợ tổ chức những người trồng rừng miền trung Việt Nam được thực hiện bằng nguồn tài trợ không hoàn lại của Tổ chức Lương thực và Rừng Phần Lan, 5 năm qua, từ năm 2014 đến nay, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh.
đã thành lập vườn ươm trồng 1.920 cây keo. Tổ chức gieo ươm và thu hoạch trên 580 ngàn cây keo hom, với tổng doanh thu trên 316 triệu, thực lãi trên 39 triệu đồng.

Dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2014 đến nay. Với mục đích đầu tư hỗ trợ trồng rừng qui mô nhỏ, hướng tới cấp chứng chỉ rừng. 5 năm qua, Ban quản lý Dự án hỗ trợ tổ chức những người trồng rừng Miền Trung Việt Nam do ông Rauno- chuyên gia Dự án Phần Lan phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Ngãi đã thường xuyên thực hiện các nội dung như tổ chức tập huấn, hội thảo, tham quan...đối với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh.

 

Ban Quản lý Dự án kiểm tra mô hình trồng rừng tỉa thưa

Ông Nguyễn Minh Trang- Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tịnh Thọ cho biết: Dự án Hỗ trợ tổ chức những người trồng rừng miền Trung Việt Nam đã góp phần xây dựng hợp tác xã kiểu mới trong phát triển lâm nghiệp, phát triển rừng và cấp chứng chỉ rừng để nâng cao giá trị sản phẩm lâm nghiệp, tăng thêm thu nhập cho hợp tác xã và người trồng rừng. Hiện có 23 hộ được cấp chứng chỉ rừng với 219 ha. Qua việc tham dự các buổi tập huấn, hội thảo tham quan đã nâng cao được nhận thức và năng lực cho những người trồng rừng và cho hợp tác xã về phát triển lâm nghiệp bền vững theo hướng tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Ngoài thực hiện vườn ươm, Dự án còn triển mô hình trồng rừng tỉa thưa ở hộ ông Nguyễn Văn Trình ở Đội 1 thôn Thọ Trung xã Tịnh Thọ, với diện tích 0,5 ha. Sau 2 lần tỉa thưa giai đoạn cây 2 tuổi và 5 tuổi, mô hình đã thu hoạch hơn 30 tấn dăm gỗ, hiện số cây còn lại tại rừng 650 cây, cây phát triển tốt, mật độ đồng đều, sản lượng ước tính khoản 78 tấn. Cao hơn rừng trồng không tỉa thưa từ 40-50 tấn/ha. Ông Nguyễn Văn Trình, người tham gia dự án cho biết: “Mô hình trồng tỉa thưa được áp dụng theo qui trình kỹ thuật của Dự án đã cho hiệu quả rất cao, với chất lượng gỗ khá tốt, trung bình cứ 1 tấn gỗ có giá 2 triệu đồng, chủ yếu cho xuất khẩu, cao hơn gỗ bình thường khoảng 800 ngàn đồng”.

Thu Phượng - Đức Văn (Đài Truyền thanh huyện Sơn Tịnh)

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3994521
Đang trực tuyến: 38