Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 21/01/2019 08:18:53 AM)
Mô hình chăn nuôi gà đồi tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh
Chiều ngày 16/1/2019, UBND Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức bàn giao gà giống 1 ngày tuổi cho hộ nông dân của Dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đây là Dự án thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm với chuỗi sản xuất gà đồi của xã Tịnh Phong. Tham gia Dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của xã Tịnh Phong lần này có 15 hộ. Đây là những hộ ở các thôn trong xã đã được xã xét chọn và niêm yết công khai tại UBND xã. Các hộ tham gia Dự án được nhận 7.800 con gà giống từ Công tỷ TNHH giống gia cầm Minh Dư.Trung bình mỗi hộ nhận từ 500 đến 550 con. Trọng lượng bình quân 35gam/con.

Nông dân kiểm tra gà giống trước khi nhận

Để thực hiện tốt mô hình này, các hộ đã xây dựng chuồng trại trên khu đất rộng, chuồng được chia thành nhiều ô, tường xây bằng gạch. Ngoài chuồng nuôi, còn có khu sân chơi cho gà, có cây che bóng và bố trí nhiều máng ăn, uống cho gà. Dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM với mô hình chăn nuôi gà đồi ở xã Tịnh Phong đã được UBND huyện Sơn Tịnh phê duyệt vào cuối năm 2018 vừa qua. Đây là Dự án liên kết tổ chức chăn nuôi gà đồi giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhà nông. Dự án được triển khai trong 3 năm, từ năm 2018 đến năm 2020. Tổng kinh phí của Dự án trên 3,2 tỷ đồng được chia ra làm 3 năm. Mô hình chăn nuôi gà đồi với qui mô 7.800 con/lứa; cả dự án gồm 31.200 con với 4 lứa nuôi cả 3 năm. Thời gian nuôi bình quân 100 ngày/lứa. UBND xã Tịnh Phong làm chủ Dự án, HTXDVNN Tịnh Phong là cơ quan chủ trì thực hiện, Công ty TNHH một thành viên Hồng Vân chủ trì chuyển giao công nghệ, tư vấn kỹ thuật.

Ông Nguyễn Đình Toản thôn Phú Lộc xã Tịnh Phong sưởi ấm cho đàn gà giống mới nhận

Trước mắt, năm 2018, tổng nguồn vốn của Dự án trên 902 triệu đồng. Trong đó, vốn sự nghiệp nông thôn mới 300 triệu đồng, vốn doanh nghiệp trên 27 triệu đồng và vốn của nhân dân trên 575 triệu đồng. Các hộ trong Dự án đã được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi gà đồi, được tập huấn nghiệp vụ quản trị chuỗi giá trị và phát triển thị trường. \

Tại buổi bàn giao gà giống, bà con đều phấn khởi nhận những hộp gà giống khỏe mạnh, lanh lợi, không khuyết tật. Dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với mô hình gà đồi thả vườn ở xã Tịnh Phong nhằm thực hiện hoàn thành chương trình mỗi xã một sản phẩm của địa phương tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân thiếu đất sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động theo tiêu chí nông thôn mới.

Thu Phượng - Kim Cúc (Đài Truyền thanh huyện Sơn Tịnh)

 


THÔNG BÁO
VIDEO NHÚNG
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3994554
Đang trực tuyến: 33