Khoa học và Công nghệ >> NC & ƯD KH&CN tại địa phương
(Đăng lúc: 18/11/2016 03:01:03 PM)
Làm giàu từ sản xuất củi trấu, than sạch
Từ hai bàn tay trắng, với một ý chí khát vọng làm giàu, anh Nguyễn Phương Nam, sinh năm 1984, quê, xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) đã học hỏi cách chế biến trấu thành củi và quy trình sản xuất than sạch, khởi nghiệp và phát triển sản xuất với quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Thành công với chế biến củi trấu

Qua thời gian tìm hiểu cách chế biến trấu thành củi vừa làm chất đốt vừa cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, anh Nguyễn Phương Nam khởi nghiệp làm củi trấu từ năm 2009. Buổi đầu, Nam gặp không ít khó khăn bởi nguồn vốn ít ỏi ,chỉ có 300 triệu đồng vay mượn từ người thân nhưng phải đầu tư  thuê mặt bằng, mua sắm máy móc, thiết bị sản xuất. Năm 2010, cơ sở chế biến củi trấu chính thức đi vào hoạt động với một máy ép, mỗi ngày sản xuất ra 1,5 tấn củi trấu. Vào thời điểm đó các nhà máy công nghiệp chưa biết nhiều về củi trấu, nên Nam chỉ bán cho các lò bánh mì, cơ sở hấp cá trong huyện. Việc thu mua nhỏ lẻ không thể tiêu thụ hết sản phẩm làm ra nên Nam mang sản phẩm của mình đi chào hàng, thuyết phục tại các nhà máy trong và ngoài tỉnh. Sau khi sử dụng, thấy được sự tiện lợi và hữu ích từ củi trấu đem lại; các nhà máy đã đồng ý bao tiêu sản phẩm. Nam mạnh dạn tăng thêm máy ép củi và mở rộng nhà xưởng. Đến nay quy mô cơ sở củi trấu của Nguyễn  Phương Nam  đã mở rộng  từ 100 m2 lên gần 1.000 m2 với 3 máy ép, mỗi ngày sản xuất được khoảng 5 tấn. Nam mạnh dạn tiến lên một bước, thành lập Công ty sản suất củi trấu mang tên Hùng Nam với vốn đầu tư 4,8 tỷ đồng, gấp hơn 15 lần so với nguồn vốn ban đầu. Để có nguồn nguyên liệu làm củi trấu quanh năm, Nam đã tìm đến các cơ sở xay xát gạo trong và ngoài tỉnh để đặt mua. Trước đây các cơ sở máy xay xát cho không, nhưng giờ một số nhà máy bia, nhà máy mì cũng thu mua nên Nam phải đặt trước tiền cọc, thu mua với giá 500 đồng/kg trấu. Sau khi  đưa về, sản xuất ra thành phẩm 1 thanh củi trấu dài 40 cm, nặng khoảng 2 kg, Nam đã bán với giá 1.600 đồng/kg. Theo Nam, hiện nay nguồn đầu ra rất dễ dàng, vì các nhà máy công nghiệp rất thích dùng củi trấu để đốt lò vừa rẻ, vừa không độc hại so với than đá. Tuy sức nóng của củi trấu không bằng than đá nhưng nếu đốt 1 kg than hết 6.000 đồng, các nhà máy đốt 2 kg củi trấu chỉ hết 3.200 đồng nên vẫn có lợi hơn. Với sản lượng 150 tấn củi trấu/ 1 tháng cũng cho thấy  thu nhập của Nam từ việc sản xuất củi trấu là khá lớn. 

Củi trấu tại Công ty Hùng Nam - xã Bình Thạnh - huyện Bình Sơn

 Sau củi trấu là than sạch

Lò sấy và dây chuyền sản xuất than sạch của công ty Hùng Nam được xây dựng và lắp đặt hơn 1 tháng, đầu tháng 8.2015 được đưa vào hoạt động. Ban đầu chưa tìm được thị trường, cơ sở chỉ sản xuất 1 ngày 2 tấn/1 hầm sấy; tương đương với 150 thùng rồi cung cấp cho các hộ bán cơm, bán bún, quán nhậu trong huyện. Sau 2 tháng sản phẩm than sạch của Công ty Hùng Nam đã mở rộng ra các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định với hàng chục đại lý. Công suất hoạt động cũng nâng lên với 5 hầm sấy, trên 600 thùng/ngày. Than ra lò, anh đóng thùng giấy, cứ 1 thùng 12 viên, mỗi viên bán 3.700 đồng, chỉ cao hơn 500 đồng so với than tổ ong bình thường. Nam cho biết: Nếu viên than tổ ong bình thường có mùi hôi nồng từ khi đốt cho đến cháy hết đỏ thì than sạch được pha trộn bằng thảo dược khử mùi nếu chưa sấy sẽ có mùi hôi khoảng 15 phút và đem sấy ở nhiệt độ cao thì than không còn hôi và khói. Quy trình sản xuất than sạch là từ than nguyên liệu pha trộn thảo dược rồi đưa vào cối trộn đều, sau đó đóng thành viên, đưa vào sấy. Thời gian sấy khoảng 24 tiếng đồng hồ, ở nhiệt độ 120 độ C, viên than mới bắt đầu kích hoạt, các loại độc tố hầu như không còn, lưu huỳnh bằng không và không khí bay ra môi trường chỉ là hơi nước.

Lò sấy than sạch tại Công ty Hùng Nam - xã Bình Thạnh - huyện Bình Sơn

Với than sạch, khi  đốt cháy than không sinh ra mùi, rất ít khói và khói không làm cay mắt, không gây ngạt cho người sử dụng. Thời gian sử dụng của than sách khoảng 10 giờ đồng hồ. Thức ăn được nướng từ sản phẩm than sạch sẽ không bị hấp thu các khí độc, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Nguyễn Phương Nam với Công ty Hùng Nam chuyên sản xuất củi trấu và than sạch ở xã Bình Thạnh ( huyện Bình Sơn ) đang có sự phát triển mạnh mẽ. Hiện nay Nam đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ sản phẩm, nhãn hiệu để củi trấu, than sạch Hùng Nam có điều kiện bay xa, vươn tới mạnh hơn trên thị trường.

                                       Nguyên Hương - Hoàng Giang – Tuấn Kiệt

(Đài Truyền thanh Bình Sơn)


THÔNG BÁO
LIÊN KẾT WEB
DANH NGÔN KHOA HỌC
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1906566
Đang trực tuyến: 25